16/12/2014 - 11:21

Công trình trường học mầm non chậm tiến độ

TTH - Đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng bậc học mầm non, gần đây huyện Phú Lộc quan tâm xây dựng nhiều cơ sở trường, lớp. Tuy vậy, hiện vẫn còn một số công trình chậm tiến độ theo kế hoạch.

Năm 2014, từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước hỗ trợ hơn 2.086 triệu đồng, Phú Lộc triển khai đầu tư xây mới 2 phòng học với diện tích xây dựng 290m2 tại Trường mầm non Hoa Hồng (Lộc Điền). Công trình hoàn thành đưa vào sử dụng, góp phần giảm tải cho 300 cháu nằm trong độ tuổi mầm non. Cùng thời gian, 1 phòng học ở Trường mầm non Hoa Mai, thuộc xã Lộc Điền có kinh phí gần 890 triệu đồng do Ban Đầu tư &Xây dựng Phú Lộc làm chủ đầu tư cũng được đưa vào sử dụng. Ngoài ra, Phú Lộc triển khai xây mới thêm 2 phòng học tại Trường mầm non Sao Mai, xã Lộc Trì với nguồn vốn ngân sách gần 2 tỷ đồng. Tại Trường mầm non Xuân Lộc, sau nhiều năm chờ vốn, giờ đã có thêm 1 phòng học khang trang với diện tích 121m2, kinh phí hơn 916 triệu đồng.
Trường mầm non Lộc Sơn dự kiến hoàn thành trước Tết Ất Mùi năm 2015
Về các địa bàn vùng đồi, vùng biển như Vinh Hiền, Vinh Hưng, Xuân Lộc, Lộc Hoà (Phú Lộc), chúng tôi bất ngờ khi diện mạo ở đây đã đổi thay; hệ thống hạ tầng trường học các cấp học được đầu tư nâng cấp, cao tầng hoá. Nhiều trường mầm non được xây mới bề thế khang trang. Ông Huỳnh Thế Danh, Trưởng phòng GD&ĐT Phú Lộc cho biết, đến nay, cơ bản 100% địa bàn xã, thị trấn đã có trường học mầm non, đáp ứng nhu cầu cho các cháu học hai buổi/ngày. Đây là một nỗ lực lớn của Phú Lộc, với việc quan tâm đến chất lượng giáo dục, tạo nền móng vững chắc cho bậc học đầu tiên trong hệ thống giáo dục quốc dân.
Theo Phòng GD& ĐT huyện Phú Lộc, hiện trên địa bàn có 25 trường mầm non; trong đó, có 2 trường mầm non tư thục, với hơn 5 nghìn cháu nằm trong độ tuổi đến trường. Bằng nhiều nguồn vốn, trong năm 2014, huyện Phú Lộc có quyết định xây mới 37 phòng học mầm non, đến nay đã hoàn thiện đưa vào sử dụng vào đầu năm 2015. Theo cam kết của các đơn vị hiện đang thi công các cơ sở trường mầm non trên địa bàn, vào tháng 3-2015 Phú Lộc hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng trường học để góp phần phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi.
Minh Văn
Đẩy nhanh tiến độ các công trình chậm
Bên cạnh những kết quả đạt được, có nhiều ý kiến cho rằng, việc xây dựng các cơ sở mầm non trên địa bàn huyện Phú Lộc hiện vẫn còn chậm tiến độ, ảnh hưởng đến tiến độ phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi ở địa phương. Đơn cử như công trình xây dựng trường mầm non thị trấn Lăng Cô có quyết định xây mới từ tháng 4-2013, với 6 phòng học; trong đó, tại KV Hói Mít 1 phòng, Lập An 1 phòng và KV trung tâm có 4 phòng, 2 tầng, tổng kinh phí hơn 5.673 triệu đồng. Thế nhưng, đến thời điểm này, công trình mới đang triển khai phần móng. Tương tự, công trình xây dựng 4 phòng học trường mầm non Lộc Thuỷ, công trình 2 phòng học ở trường mầm non Lộc Vĩnh dù có quyết định UBND tỉnh phê duyệt đầu tư cùng thời điểm với Trường mầm non thị trấn Lăng Cô, nhưng đến cuối tháng 11-2014 mới khởi công xây dựng.
Ông Bùi Ngọc Ga, Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh cho biết, công trình xây mới 2 phòng học mầm non trên địa bàn do huyện làm chủ đầu tư; phía địa phương được giao công việc GPMB theo chỉ đạo của UBND huyện Phú Lộc trước tháng 11-2014. Với nhiệm vụ của mình, Lộc Vĩnh đẩy nhanh công tác GPMB công trình với diện tích 1.200m2; trong đó phải di dời 23 ngôi mộ, với kinh phí bồi thường gần 94 triệu đồng phải ứng trước vốn ngân sách của địa phương.
Ông Phạm Tấn Chương, Giám đốc Công ty TNHH Nhật Phương, đơn vị thi công 4 phòng học Trường mầm non Lộc Thuỷ cho rằng: “Công trình triển khai chậm là do thời gian qua vướng từ công tác GPMB. Hiện, chúng tôi đã có mặt bằng sạch và đang huy động công nhân gấp rút triển khai, dự kiến công trình sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng sau 3 tháng”.
 Ông Lê Nguyên Vũ, Phó ban Đầu tư & Xây dựng Phú Lộc, đơn vị chủ đầu tư các công trình xây dựng mầm non trên địa bàn Phú Lộc cho biết, năm 2014 trên địa bàn triển khai xây dựng mới 9 công trình mầm non, với 20 phòng. Đến nay đã hoàn thành đưa vào sử dụng 4 công trình, với 6 phòng. Số còn lại đang giai đoạn đào móng và thi công phần nền móng. Theo cam kết của các đơn vị thi công vào tháng 3-2015 sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng.
Trao đổi về các công trình mầm non triển khai chậm tiến độ, ông Vũ nói, có nhiều lý do tác động; trong đó mặc dù các công trình mầm non ở Lộc Vĩnh, Lăng Cô, Lộc Sơn, Lộc Thủy đã có quyết định phê duyệt từ năm 2013, nhưng đến tháng 8-2014 chủ đầu tư mới ứng được vốn để triển khai. Tiếp đến phải mất thời gian thẩm định hồ sơ, tổ chức đấu thầu sau khi có thông báo vốn... Riêng công trình Trường mầm non Lộc Thủy phải mất thời gian điều chỉnh quy mô thiết kế để phù hợp thực tế ở địa phương với giá trị được duyệt ban đầu hơn 2.961 triệu đồng sau đó tăng lên hơn 3.585 triệu đồng...
Tháng 6-2015, Thừa Thiên Huế sẽ đạt chuẩn phổ cập giáo dục quốc gia cho trẻ mầm non 5 tuổi
Trả lời tại phiên chất vấn kỳ họp HĐND tỉnh vừa qua, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Phạm Văn Hùng khẳng định, toàn tỉnh sẽ đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non quốc gia cho trẻ mầm non 5 tuổi vào tháng 6-2015. Hiện còn 2 địa phương là Phú Lộc và Phú Vang gặp khó khăn về tiêu chí diện tích, cơ sở vật chất phục vụ việc dạy học, vui chơi cho trẻ mầm non 5 tuổi. Song, lãnh đạo hai địa phương này cam kết sẽ nỗ lực để cùng với cả tỉnh đạt chuẩn phổ cập giáo dục quốc gia trong năm tới.
Ngành giáo dục và đào tạo sẽ phối hợp với các địa phương để tìm kiếm nguồn đầu tư, hỗ trợ, sắp xếp lại lớp học..., nhằm mục tiêu đảm bảo về cơ sở vật chất cho các cháu mầm non. Đối với huyện Phú Vang, tất cả đã khởi động gồm các dự án về xây dựng trường học, mua sắm trang thiết bị vật chất, thiết bị ngoài trời... Phấn đấu đến cuối quý I-2015, sẽ đưa vào sử dụng các phòng học, đáp ứng bộ tiêu chí về phổ cập quốc gia. Huyện Phú Lộc cũng sẽ đầu tư cơ sở vật chất để 2 xã khó khăn còn lại là Lộc An và Lộc Tiến đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non.
Tâm Huệ (thực hiện)
 

Bài, ảnh: Minh Văn

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP