Kinh tế Công nghiệp - TTCN

20/11/2018 - 19:02

Công ty CP Vạn Phát bỏ lại kho hóa chất ở xã Phú Vinh

TTH.VN - Sau khi Công ty CP Vạn Phát rời đi, đã để lại một lượng hóa chất nguy cơ gây ô nhiễm môi trường sống, nguy hiểm cho người dân trên địa bàn xã Phú Vinh (A Lưới).

Ngày 20/11, UBND huyện A Lưới cho biết, đã có văn bản yêu cầu UBND xã Phú Vinh (A Lưới) và Công ty CP Vạn Phát phối hợp xử lý kho chứa hóa chất ô nhiễm trên địa bàn xã này.

Đoàn của UBND huyện A Lưới kiểm tra kho chứa hóa chất của Công ty CP Vạn Phát 

Theo đó, UBND huyện A Lưới yêu cầu UBND xã Phú Vinh cắm biển báo và thông báo với người dân sống xung quanh khu vực kho chứa hoá chất của Công ty CP Vạn Phát không đến gần khu vực này, nhất là 2 bể chứa nước thí nghiệm; theo dõi các hoạt động diễn ra ở kho để kịp thời báo cáo với các cơ quan chúc năng xử lý.

UBND huyện A Lưới cũng yêu cầu Công ty CP Vạn Phát phối hợp với các đơn vị chức năng có phương án xử lý triệt để, trung hòa lượng nước chứa trong 2 bể chứa nước thí nghiệm đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trước khi thải ra môi trường, hoàn trả mặt bằng cho chủ sở hữu khu đất cho thuê. Đồng thời, đề nghị công ty lập báo cáo phương án thu gom, xử lý lượng hóa chất trong kho đơn vị đã tự ý thu gom, xử lý khi không có phương án, không báo cáo cơ quan chức năng của tỉnh và địa phương.

Trong kho còn chứa nhiều can nhựa đựng hóa chất bị bỏ lại

Trước đó, trên cơ sở đề xuất của UBND huyện A Lưới, Sở TN&MT đã có buổi kiểm tra, lấy mẫu phân tích các vật chất còn lại trong kho. Căn cứ kết quả phân tích mẫu môi trường tại thông báo của Sở TNMT cho thấy lượng nước trong 2 bể thí nghiệm có môi trường a xít, chỉ số PH= 2,7, cùng lượng hóa chất tồn tại trong kho.

Được biết, trước đây Công ty CP Vạn Phát thuê đất của UBND xã Phú Vinh để xây dựng cơ sở, đặt kho làm nơi thí nghiệm phục vụ công tác khai thác vàng sa khoáng trên địa bàn. Trong quá trình nghiên cứu thí nghiệm, công ty này đã sử dụng nhiều hóa chất, còn lưu lại trong kho nhưng không báo cáo với chính quyền địa phương và cơ quan hữu trách. Từ năm 2016, đơn vị này rời đi để lại kho hóa chất gây nguy cơ độc hại, ô nhiễm môi trường tại xã Phú Vinh.

“Khi Công ty CP Vạn Phát đến thuê đất có thông qua chính quyền xã Phú Vinh và địa phương chỉ nghĩ thuê để làm kho bình thường. Nếu thời gian tới, công ty không khắc phục thì huyện sẽ tự xử lý”, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới cho biết.

Tin, ảnh: Hà Nguyên

 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP