Kinh tế Xây dựng - Giao thông

18/12/2016 - 14:11

Công viên đôi bờ sông Hương: Sẽ thôi đơn điệu

TTH - Điều khiến đại biểu chú ý ở hội nghị báo cáo giữa kỳ quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương diễn ra đầu tháng 12 là các công viên hai bên bờ được quy hoạch thành điểm vui chơi công cộng, không gian xanh kết nối, khác xa với cảnh đơn điệu, tẻ nhạt như hiện nay.

Các công viên cần phải được thường xuyên chỉnh trang, tôn tạo. Ảnh: T. Huệ

Thừa nhận thực trạng

Nhiều bất cập, yếu kém trong quản lý, khai thác các công viên hai bên bờ sông Hương đã được chỉ ra tại hội nghị báo cáo giữa kỳ quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương. Dù được thiên nhiên ưu ái ban tặng, với không gian khá đẹp, bên dòng sông thơ mộng, song các công viên nơi đây khá tẻ nhạt, chưa có dịch vụ nào để lại dấu ấn nếu không muốn nói là gần như bị lãng phí và còn bị lấn chiếm, với lèo tèo vài quán cà phê cóc, bàn ghế xộc xệch, cũ kỹ, cách phục vụ thiếu chuyên nghiệp, các nhà vệ sinh “mất vệ sinh”, các bãi giữ xe tự phát với giá “cắt cổ”, vài quán nhậu ồn ào, thỉnh thoảng còn “khuyến mại” vài vụ ẩu đả, giành giật khách… Trong phát biểu của mình, Chủ tịch UBND TP. Huế - Nguyễn Văn Thành đã thẳng thắn với đại ý rằng, ông chưa thấy và cũng chưa từng nhận được bất kỳ ý tưởng nào về quy hoạch, đầu tư cho các công viên hai bên bờ trước khi có quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương. Điều này cũng dễ hiểu khi thực tế, các công viên hiện nay chưa được khai thác sử dụng hiệu quả. Ban đêm, du khách không dám đi dạo. Điện chiếu sáng chưa đủ sáng, dịch vụ chưa đến nơi đến chốn là những tồn tại đã được người đứng đầu UBND TP. Huế nêu.

Nói điều đó, ông Nguyễn Văn Thành muốn chứng minh, quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương là cần thiết để đảm bảo khai thác sử dụng hợp lý cảnh quan, trong đó có các công viên. Theo quy hoạch vừa nêu, từng công viên được quy hoạch nhiệm vụ cụ thể, để định hướng đầu tư phù hợp sau này.

Trước khi thực hiện quy hoạch, Viện Nghiên cứu đô thị Han-A (Hàn Quốc) đã có thời gian tìm hiểu khá kỹ về thực trạng, cách quản lý, sử dụng các công viên hiện nay trên địa bàn TP. Huế. Do đó, khi đề xuất các phương án sử dụng, đầu tư các công viên, cơ bản những nhà quản lý, lãnh đạo tỉnh, TP. Huế khá đồng tình. Trong đó, công viên Lý Tự Trọng được cải tạo lại địa hình tự nhiên và mảng xanh vốn có, đồng thời tạo dựng không gian có thể ngắm cảnh sông Hương. Khu vực hai bên có thể mở đường đi dạo. Phía Đông và Tây điều chỉnh không gian đỗ xe, tuyến đi bộ kết nối với Cồn Hến. Công viên 3/2 chỉnh trang các quầy hàng thành các nhà có mái vòm, nâng cấp bến thuyền, làm không gian trưng bày các tượng điêu khắc. Công viên Thương Bạc nằm trước Hoàng Thành, để đảm bảo tính thống nhất và tính biểu tượng cần tiến hành trồng các loại cây gỗ cảnh quan, cây bóng mát ở đường men theo sông Hương. Cồn Dã Viên mở rộng chỉnh trang làm nơi phục vụ các sự kiện đông người…

Công viên Lý Tự Trọng chỉ nhộn nhịp trong dịp tết, ngày thường gần như không có dịch vụ vui chơi, giải trí. Ảnh: T. Huệ

Tôn tạo chứ chưa cải tạo

Ngoài công viên, các công trình hai bên bờ sông như chợ Đông Ba, đồi Vọng Cảnh, công viên Trịnh Công Sơn… cũng được định hướng cải tạo phù hợp để tạo sự thống nhất đồng bộ cho cảnh quan, đồng thời phát huy được giá trị, khai thác sử dụng hiệu quả. Tuy thế, ở một số khu vực, khi nghe đại diện Viện Nghiên cứu đô thị Han-A trình bày báo cáo quy hoạch, nhiều nhà quản lý, nghiên cứu, kiến trúc sư chưa thật sự hài lòng. Một trong những khu vực gây nhiều tranh cãi đó là công viên phía trước UBND tỉnh, khi nơi này được đề xuất xây dựng thành khu vui chơi công cộng kết nối đường đi bộ, làm nơi tổ chức các sự kiện ngoài trời, phục vụ đông người…

Nhà nghiên cứu Phan Thuận An “giật mình” khi nghe khu vực đó bị can thiệp quá nhiều và nguy cơ thay đổi hiện trạng đang có. Ông không ngại đề xuất chỉ nên chỉnh trang lại các vườn hoa, thảm cỏ, trồng cây cho phù hợp để giữ nguyên hiện trạng. Quan điểm của ông là đối với cảnh quan hai bờ sông Hương nói chung chỉ nên tôn tạo chứ không nên cải tạo.

Tương tự, với khu vực cồn Dã Viên, trong quy hoạch chi tiết sẽ biến nơi này thành một khu hoạt động ngoài trời, tổ chức các sự kiện phục vụ đông người, như mô hình ở Hàn Quốc đã triển khai và khá hiệu quả, song một số nhà nghiên cứu cho rằng làm như thế, cồn Dã Viên sẽ mất đi vẻ đẹp vốn có. Việc đầu tư chỉ nên ở chừng mực nhất định, không can thiệp quá nhiều, nếu không sẽ làm thay đổi chức năng của các khu vực.

Không gian xanh hai bên bờ sông Hương sắp tới sẽ thôi đơn điệu. Ảnh: Phan Thiên Định

Trồng cây xanh như thế nào cho phù hợp cũng được đem ra mổ xẻ tại hội nghị. Chuyên gia Đỗ Xuân Cẩm cho rằng không nên trồng phượng vàng ở các khu vực hai bên bờ sông, công viên, bởi đó là loài cây dễ bị sét đánh, sâu và lá rụng nhiều. Ông Cẩm đưa ra gợi ý, nên trồng cây vừa mang tính phòng hộ, vừa mang tính sinh thái làm bờ kè xanh cho đôi bờ sông Hương, vừa thân thiện, lại mềm mại thay vì bờ kè bằng bê tông cứng nhắc, vừa tốn kém, vừa không tạo được điểm nhấn khác biệt.

Đầu tư điện chiếu sáng cần có phương án phù hợp hơn, dự án thí điểm với việc lát sàn gỗ, cải tạo các khu vực cận kề để tạo sự kết nối các khu vực với nhau, tránh ngắt quảng nhằm làm cho đôi bờ sông Hương sống động… là những ý kiến khác cũng được bàn luận tại hội nghị.

Trước những ý kiến đóng góp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao khẳng định, từng nhiệm vụ quy hoạch công viên đều đã được cân nhắc, nghiên cứu kỹ và lấy ý kiến nhiều lần để điều chỉnh cho hợp lý. Khu vực trước UBND tỉnh, việc quy hoạch thành điểm vui chơi công cộng là hoàn toàn phù hợp sau khi UBND tỉnh di dời đến Trung tâm Hành chính tỉnh và khu đất này sẽ được trưng dụng để xây bảo tàng phục vụ các hoạt động văn hóa. Tuy nhiên, đó là kế hoạch thời gian tới. Còn hiện nay, tỉnh đang tập trung chỉnh trang nhằm làm đẹp hơn khu vực này, chứ không hề cải tạo, làm ảnh hưởng đến hiện trạng đang có. Đối với nỗi lo nếu đầu tư trên mặt nước sẽ làm biến đổi hiện trạng dòng Hương, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, với quy hoạch chi tiết, việc đầu tư chỉ thực hiện hai bên bờ, phần mặt nước được giữ nguyên, đồng thời nạo vét để khơi thông dòng chảy ở những vị trí bị bồi lấp, trả lại và giữ nguyên vẻ đẹp vốn có của sông Hương.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND TP. Huế Nguyễn Văn Thành từng nói, đối với các quy hoạch, cần có tầm nhìn lâu dài, không phải ngày một ngày hai và phải tuân thủ theo quy hoạch. Quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương cũng không ngoại lệ. Việc này giúp nhà quản lý dễ dàng hơn trong việc lựa chọn dự án, kêu gọi đầu tư cho đôi bờ sông Hương.

TÂM HUỆ

Chia sẻ bài viết
  • Toi xin duoc gop y.<br /> Neu co mot con duong di bo tu Dap Da den Thuy Bieu, de moi nguoi dc thuong thuc khong khi trong lanh cua giong Huong vao sang som thi qua tuyet voi.Cam on nhieu

    don huynh - Cách đây 6 năm


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP