Thế giới Thế giới

05/10/2022 - 15:32

COP27 sẽ có sự tham dự của khoảng 90 nguyên thủ quốc gia

TTH.VN - Theo một quan chức cấp cao của Ai Cập, khoảng 90 nguyên thủ quốc gia đã xác nhận tham dự Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27).

Các đại biểu tham dự Hội nghị COP26 tại Glasgow, Scotland hồi tháng 11 năm ngoái. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN​

Được biết, sự kiện sẽ được tổ chức tại Ai Cập vào tháng 11 tới, nơi các nhà lãnh đạo sẽ giải quyết những vấn đề bao gồm chuyển đổi năng lượng và an ninh lương thực tại phiên khai mạc.

Ông Wael Aboulmagd, đại diện đặc biệt của Ai Cập, quốc gia đang giữ chức Chủ tịch Hội nghị COP27 cho hay: “Chúng tôi đã nhận được một số lượng lớn lời xác nhận từ khắp nơi trên thế giới, tôi nghĩ rằng con số cuối cùng là khoảng 90 nguyên thủ quốc gia, nhưng con số này sẽ tiếp tục tăng lên”.

Trước đó, Ai Cập đã tiếp nhận chức Chủ tịch Hội nghị COP27 từ Vương quốc Anh, và sẽ đăng cai các cuộc đàm phán từ ngày 6-18/11 tại thành phố nghỉ mát Sharm El-Sheikh bên bờ Biển Đỏ của quốc gia này.

Cũng theo ông Wael Aboulmagd, chủ đề cho hội nghị bàn tròn của các nhà lãnh đạo được tổ chức từ ngày 7-8/11 sẽ bao gồm: phát triển hydro xanh, an ninh nước và an ninh lương thực, việc đạt được sự chuyển đổi năng lượng công bằng sang năng lượng tái tạo, và các cộng đồng dễ bị tổn thương.

Đây là những chủ đề phản ánh một số ưu tiên của Ai Cập, trong bối cảnh quốc gia này cố gắng thúc đẩy tốt hơn lợi ích của các quốc gia đang phát triển, cũng như nhu cầu tài chính của họ để thích ứng với tác động của vấn đề biến đổi khí hậu.

Đại diện đặc biệt của Ai Cập nói thêm: “Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng, chúng tôi cần tất cả ý chí chính trị và động lực, cũng như định hướng từ các nguyên thủ quốc gia, nhằm thúc đẩy quá trình này tiến lên phía trước”.

Đáng chú ý, Ai Cập đang tìm cách để đưa "tổn thất và thiệt hại" vào chương trình nghị sự chính thức của hội nghị thượng đỉnh năm nay. Vấn đề này là những khoản bồi thường cho các quốc gia dễ bị tổn thương do khí hậu, những nơi vốn đang phải gánh chịu tác động từ các hiện tượng thời tiết cực đoan liên quan đến khí hậu.

Lê Thảo (Lược dịch từ Reuters)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP