Thế giới Thế giới

21/01/2022 - 14:54

COVID-19: Áo trở thành quốc gia EU đầu tiên quy định tiêm chủng bắt buộc

TTH.VN - Quốc hội Áo vừa thông qua quy định áp đặt tiêm chủng bắt buộc vaccine ngừa COVID-19 đối với người trưởng thành, dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 4/2 tới đây.

Người dân ở thủ đô Vienna, Áo được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Động thái này đã khiến Áo trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên áp đặt bắt buộc tiêm chủng.

Theo nguồn tin từ Hãng Thông tấn AFP, tất cả các đảng, ngoại trừ đảng cực hữu, đều bỏ phiếu ủng hộ biện pháp này. Trong đó, dự luật mới đã được thông qua với 137 phiếu ủng hộ và 33 phiếu chống. "Dự luật được thông qua với đa số ủng hộ (cần thiết)", Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Áo Doris Bures nói thêm.

Cho đến nay, 72% người dân Áo đã được tiêm chủng đầy đủ chống lại virus SARS-CoV-2, phù hợp với mức trung bình trên toàn Liên minh châu Âu (EU) là hơn 70%. Tuy nhiên, tỷ lệ này vẫn ở mức thấp hơn vài điểm phần trăm so với các quốc gia láng giềng trong khu vực, chẳng hạn như Italy và Pháp.

Theo dự luật mới, những người không tiêm vaccine ngừa COVID-19 có thể sẽ phải đối mặt với khoản phạt lên đến 3.600 euro từ giữa tháng 3, sau một "giai đoạn giới thiệu" ban đầu của dự luật này.

Được biết, Chính phủ Áo ban đầu đã muốn áp dụng dự luật mới đối với tất cả người dân từ 14 tuổi trở lên; nhưng hiện tại, biện pháp này chỉ được áp dụng cho người trưởng thành, ngoại trừ phụ nữ mang thai và những người được miễn trừ y tế.

Thanh Ngân (Lược dịch từ AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP