Thế giới Thế giới

11/05/2021 - 15:07

COVID-19: Malaysia ban bố lệnh phong toả toàn quốc từ ngày 12/5

TTH.VN - Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin cho biết, quốc gia này sẽ áp dụng Lệnh kiểm soát đi lại trên toàn quốc (MCO), bắt đầu từ ngày mai (12/5) cho đến ngày 7/6, nhằm ngăn chặn số ca nhiễm COVID-19 đang gia tăng trong nước.

Một trạm kiểm soát được triển khai tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia khi quốc gia này áp dụng lệnh kiểm soát đi lại. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Trong một tuyên bố, ông Muhyiddin Yassin nói rằng, quyết định trên được Hội đồng An ninh Quốc gia Malaysia, cơ quan ra quyết định về đại dịch COVID-19 đưa ra trong một cuộc họp do ông chủ trì vào ngày 10/5.

Đây là lần phong toả lớn thứ 3 được áp dụng kể từ khi đại dịch bùng phát ở Malaysia, và có thể sẽ là lần phong toả nghiêm ngặt nhất kể từ tháng 3 năm ngoái. Lần phong toả đầu tiên của Malaysia để đối phó với COVID-19 đã kéo dài gần 2 tháng, từ tháng 3 - 5 năm ngoái.

Theo Thủ tướng Malaysia, các hoạt động kinh tế sẽ tiếp tục hoạt động trên khắp đất nước, nhưng tất cả những hoạt động xã hội, sự kiện, ăn uống tại nhà hàng, đi lại giữa các quận và giữa các tiểu bang đều bị cấm. Hoạt động đi lại qua các tiểu bang và các quận chỉ được cho phép với mục đích làm việc, trường hợp khẩn cấp, các cuộc hẹn y tế, thăm vợ hoặc chồng, và  hẹn tiêm chủng.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài ngày trước lễ Hari Raya Aidilfitri, đánh dấu sự kết thúc của Ramadan (tháng ăn chay thiêng liêng của người Hồi giáo). Lễ Hari Raya Aidilfitri sẽ được tổ chức vào ngày 13/5.

Trong tháng qua, số ca nhiễm COVID-19 đã tăng hơn gấp đôi, tăng từ mức thấp 15.000 ca vào đầu tháng 4, lên hơn 37.396 ca tính đến ngày 10/5. Đáng chú ý, quốc gia này đã ghi nhận số ca tử vong cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu, với 26 ca trong ngày 9/5.

Trong ngày 10/5, cả nước đã ghi nhận 3.807 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 lên hơn 444.000 ca, và 1.700 ca tử vong.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Straits Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP