Thế giới Thế giới

17/03/2020 - 06:25

COVID-19: Pháp hạn chế nghiêm ngặt việc đi lại của người dân

TTH.VN - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa ra lệnh hạn chế nghiêm ngặt đối với việc đi lại của người dân, nhằm làm chậm lại sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Việc đi lại của người dân Pháp sẽ bị hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN

Cũng theo ông Emmanuel Macron, Quân đội quốc gia này sẽ được huy động để giúp vận chuyển người bệnh đến các bệnh viện.                 

Trước đó, Pháp đã đóng cửa các nhà hàng, quán bar, và trường học. Ông Emmanuel Macron cho rằng, các biện pháp là chưa từng có trong thời bình là cần thiết khi số người nhiễm bệnh tại quốc gia này tăng gấp đôi cứ sau 3 ngày, trong khi số người tử vong cũng đang tăng cao hơn.

Cụ thể, từ 11h00 ngày 17/3 theo giờ GMT (tức 6h chiều nay theo giờ Việt Nam), người dân được khuyến cáo nên ở nhà trừ khi cần ra ngoài mua đồ tạp hóa, đi làm, tập thể dục, hay chăm sóc y tế.

Các hạn chế sẽ được thực hiện trong ít nhất 2 tuần tới, bất cứ ai coi thường những hạn chế này sẽ chịu phạt.

"Tôi biết những gì tôi đang yêu cầu mọi người là chưa từng có, nhưng hoàn cảnh đòi hỏi điều này", Tổng thống Pháp nhấn mạnh.

Ông Emmanuel Macron nói thêm, hành động cứng rắn hơn là cần thiết, sau khi quá nhiều người bỏ qua các cảnh báo trước đó và tập trung đến những công viên và trên các góc phố vào cuối tuần, mạo hiểm sức khỏe của chính họ và sự an toàn của người khác.

Tại Pháp, COVID-19 đã cướp đi mạng sống của 148 người và làm hơn 6.600 người lây nhiễm.

Quân đội được huy động

Theo những biện pháp mới, các binh sĩ sẽ hỗ trợ việc vận chuyển người bệnh đến các bệnh viện. Tổng thống Emmanuel Macron cho biết, trọng tâm duy nhất của Chính phủ Pháp là cần phải chống lại đại dịch, ông cũng sẽ tạm dừng chương trình cải cách của mình, bắt đầu với việc đại tu hệ thống hưu trí.

Trong một nỗ lực nhằm tìm cách trấn an thêm cho các doanh nghiệp, ông Emmanuel Macron nói rằng, Chính phủ Pháp sẽ đảm bảo khoản vay trị giá 300 tỷ euro. Kế hoạch bảo đảm khoản vay sẽ được đệ trình lên Quốc hội nước này trong vài tuần tới, một nguồn tin từ Bộ Tài chính Pháp cho hay.

Ngoài ra, tiền thuê nhà và các hóa đơn tiện ích của những công ty nhỏ cũng sẽ được hoãn loại, để giúp họ vượt qua cơn bão kinh tế.

"Không có công ty Pháp nào, dù ở quy mô nào sẽ phải đối mặt với nguy cơ sụp đổ", Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định.

Lê Thảo (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP