Thế giới Thế giới

09/05/2021 - 14:29

COVID-19: Tiểu bang đông dân nhất Australia mở rộng hạn chế để truy tìm nguồn lây

TTH.VN - Ngày hôm nay (9/5), New South Wales, tiểu bang đông dân nhất của Australia không ghi nhận ca nhiễm COVID-19 mới nào trong ngày thứ 3 liên tiếp, nhưng quyết định gia hạn các quy tắc về giãn cách xã hội và đeo khẩu trang thêm 1 tuần, trong bối cảnh các nhà chức trách đang khẩn trương truy tìm nguồn gốc của ca nhiễm COVID-19 bí ẩn ở Sydney.

Người dân tại Australia đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Sau khi một người đàn ông ở thành phố Sydney, thủ phủ của tiểu bang New South Wales có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 hồi tuần trước, chấm dứt một thời gian dài không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, các nhà chức trách đã tái áp dụng một số biện pháp giãn cách xã hội cho đến ngày 10/5, và một chiến dịch để xét nghiệm thêm nhiều người nhằm xác định nguồn lây nhiễm.

Ngày 9/5, các nhà chức trách báo cáo ngày thứ 3 liên tiếp không ghi nhận ca bệnh mới, giúp làm giảm bớt lo ngại về một đợt bùng phát rộng hơn trong thành phố; tuy nhiên, sự bí ẩn của ca lây nhiễm nói trên là lý do để mở rộng các biện pháp hạn chế.

Thủ hiến bang New South Wales, bà Gladys Berejiklian cho biết, do ca lây nhiễm chưa được xác định nguồn lây, tiểu bang này muốn ngăn chặn nguy cơ siêu lây truyền. Tất cả các biện pháp bảo vệ hoặc hạn chế sẽ được áp dụng thêm một tuần nữa. Điều này có nghĩa là hơn 5 triệu người sống trong và xung quanh Sydney phải đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng và ở hầu hết các địa điểm công cộng, trong khi các hộ gia đình sẽ được giới hạn ở mức 20 khách tập trung một lúc cho đến ngày 17/5.

Theo Chính phủ Australia, quốc gia này đã phần lớn loại bỏ virus SARS-CoV-2, với 79 ngày trong năm 2021 không ghi nhận ca nhiễm trong nước, đây được cho là kết quả của chiến lược đóng cửa biên giới quốc tế và giữa các tiểu bang, cũng như những biện pháp giãn cách xã hội.

Trong bối cảnh Australia đang chờ các lô hàng vaccine và theo dõi sự gia tăng của các ca nhiễm COVID-19 ở những quốc gia khác, các nhà lập pháp hàng đầu cho hay, các đường biên giới dường như sẽ được mở cửa trở lại vào năm 2022, chứ không phải là năm 2021 như dự kiến ​​trước đây. Trong một cuộc phỏng vấn với Tờ News Corp được xuất bản vào ngày 9/5, Thủ tướng Australia Scott Morrison nói rằng, quốc gia này không chắc sẽ sớm mở cửa trở lại biên giới, mặc dù ông không đưa ra mốc thời gian cụ thể.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP