Thế giới Thế giới

09/03/2018 - 14:29

11 quốc gia thành viên:

CPTPP là tín hiệu mạnh mẽ chống lại chủ nghĩa bảo hộ

TTH.VN - Khi việc ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) diễn ra suôn sẻ vào ngày 8/3 (giờ địa phương), rạng sáng nay (9/3) (theo giờ Việt Nam), các Bộ trưởng từ khối thương mại mới thành lập cam kết sẽ sớm đưa Hiệp định này vào hiệu lực.

Đại diện 11 quốc gia thành viên chụp ảnh trước buổi ký kết hiệp định CPTPP. Ảnh: EPA-EFE

“Việc ký Hiệp định cho phép chúng tôi chuyển sang giai đoạn tiếp theo. Các Bộ trưởng bày tỏ quyết tâm hoàn thành các quy trình trong nước để đưa Hiệp định vào hiệu lực nhanh chóng", các Bộ trưởng nói trong một tuyên bố chung.

Ngoài ra, họ cũng hoan nghênh sự quan tâm của một số nền kinh tế khác muốn tham gia vào khối thương mại, hiện chiếm đến 13,5% tổng sản phẩm quốc nội của thế giới.

Bộ Công thương Singapore (MTI) khẳng định: "Cánh cửa mở ra cho các bên có cùng tư tưởng tham gia CPTPP, một khi hiệp định này có hiệu lực".

11 quốc gia ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) ở Chile bao gồm: Singapore, Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru và Việt Nam.

 

Lê Thảo (Lược dịch từ Straits Times)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP