Chính trị - Xã hội An sinh xã hội

06/03/2015 - 04:19

Cử nhân nương tựa nghề may

TTH - Cầm tấm bằng đại học trên tay, nhiều cử nhân không tìm được việc làm. Bí đường họ đành đâm đơn xin làm công nhân may ở các công ty dệt may.

 
 Công ty CP Dệt may Huế có chính sách đãi ngộ cử nhân đại học bằng cách đào tạo lại chuyên ngành may để bố trí vào các vị trí thích hợp

 

Yên tâm

Tốt nghiệp chuyên ngành Tài chính ngân hàng, Phan Thị Bảo Trinh năm lần, bảy lượt nộp hồ sơ ở các ngân hàng, doanh nghiệp (DN) song đợi hoài chẳng thấy hồi âm. Thế rồi chị xin vào làm công nhân tại nhà máy may của Công ty CP Dệt may Huế ở phường Thủy Dương (thị xã Hương Thủy). Sau thời gian làm công nhân may, chị được DN đưa đi đào tạo chuyên ngành may - thiết kế thời trang ở Trường cao đẳng may - thiết kế thời trang ở Hà Nội và sau đó điều động về làm việc ở Phòng kiểm tra chất lượng hàng. “Trải qua thời gian gắn bó với nghề may và được DN đưa đi đào tạo, em cảm thấy vui và yên tâm công tác, cống hiến hết mình cho công việc hiện tại và xem đây chính là ngành học mới của mình”, Bảo Trinh chia sẻ.
Tại 3 nhà máy may của Công ty CP Dệt may Huế những ngày đầu năm khẩn trương sản xuất khi đơn hàng xuất khẩu đã nhận hết 6 tháng đầu năm 2015, trong số 4 ngàn hồ sơ tuyển dụng, có đến trên 2 trăm hồ sơ có trình độ đại học. Khi vào bảng lương, dễ dàng nhận thấy những người có trình độ đại học có mức lương cao hơn nhiều so với lao động phổ thông từ năng suất lao động, tác phong công nghiệp đến ý thức trách nhiệm của bản thân. 
Nói về kế hoạch sử dụng lao động có trình độ đại học, Giám đốc điều hành Công ty CP Dệt may Huế - Nguyễn Văn Phong cho rằng: “Những người có trình độ đại học và lao động phổ thông khi đứng vào chuyền may có năng suất và chất lượng sản phẩm khác nhau hoàn toàn. Vì vậy, công ty rất mừng khi có nhiều cử nhân nộp hồ sơ và chúng tôi có kế hoạch đào lại tùy theo kỹ năng, năng khiếu của từng người để mang lại hiệu quả kinh tế cao. Năm 2014, DN đã đưa 20 cử nhân đi đào tạo chuyên ngành may - thiết kế thời trang tại Hà Nội và bố trí vào các vị trí như điều độ sản xuất, chuyền trưởng, tốp trưởng. kiểm tra hàng… đã phát huy tác dụng rất tốt”.
Tại các nhà máy may như Vinatex Hương Trà, Scavi Huế, HBI, Thiên An Phú, Quốc Thắng, Giày Da… hiện số lao động có trình độ đại học tương đối nhiều, dao động từ 5-30%. Bên cạnh các cử nhân được DN đưa đi đào tạo lại các chuyên ngành may, thiết kế thời trang, quản lý và kỹ thuật, hàng trăm cử nhân gắn bó với nghề may và xem đây là công việc chính để mưu sinh. “Em tốt nghiệp đại học sư phạm, suốt hai năm trời nộp đơn khắp nơi nhưng vẫn không xin được việc do ngành giáo dục đang giảm biên chế nên quyết định đi may. Hiện, công việc khá ổn định và mức thu nhập tương đối cao, môi trường làm việc tốt nên em sẽ gắn bó với công việc này”, Nguyễn Thu Minh, công nhân may ở Nhà máy may Thiên An Phú nói.
Nơi đào tạo, nơi không đào tạo

Chuyên tâm cho nghề may

 
Theo thống kê, toàn tỉnh có gần 30 DN sản xuất hàng dệt may với khoảng 15 ngàn lao động. Trong đó, có khoảng 1 ngàn lao động có trình độ đại học, chiếm gần 7%. Tại nhà máy may Thiên An Phú ở Khu công nghiệp Phú Đa (Phú Vang), với nhu cầu tuyển dụng trên 5 trăm lao động, song có đến 1,3 ngàn hồ sơ nộp và số lượng lao động có trình độ đại học chiếm 70%. Sau khi phân bổ vào các vị trí như quản lý, kế toán, thủ quỹ, số còn lại DN đưa đi đào tạo lại để đứng chân vào các vị trí chuyền trưởng, kiểm soát hàng… Một thực tế đặt ra hiện nay là các cử nhân đại học nộp đơn vào các nhà máy may trên địa bàn đều không qua một trường lớp đào tạo ngành may nên nếu muốn bố trí vào quản lý sản xuất hay các vị trí khác đều phải đào tạo lại.
Lý giải vấn đề này, Phó Giám đốc Nhà máy may Vinatex Hương Trà - Lê Thanh Liêm cho rằng: “Nếu trên địa bàn có trường đại học hoặc cao đẳng chuyên ngành may- thiết kế thời trang thì sẽ giải quyết được vấn đề như hiện nay. Bởi, mặc dù hồ sơ xin việc có khá nhiều người tốt nghiệp đại học bằng khá, giỏi song khi đứng chân vào các chuyền may thì kiến thức về nghề đều là con số 0. Nếu muốn phát huy hiệu quả, chúng tôi phải đưa đi đào tạo lại rất mất công và tốn kinh phí.
Bên cạnh những DN có kế hoạch đào tạo lại đội ngũ cử nhân, nhiều DN không có chính sách đưa đi đào tạo bởi số lượng người làm công tác quản lý, chuyền trưởng, kỹ thuật đã qua đào tạo có sẵn nên số lao động là cử nhân vẫn là công nhân may. “DN tôi có trên 5 trăm lao động, trong đó có 24 cử nhân đại học và 1 thạc sĩ chuyên ngành Ngữ văn. Song, với đặc thù ngành may thì các vị trí như chuyền trưởng, kỹ thuật đều phải có nghề may và được đào tạo bài bản từ các trường đại học chuyên ngành nên số lượng cử nhân làm việc ở nhà máy đều là công nhân may đơn thuần chứ DN không có kế hoạch đưa đi đạo tạo lại”, Phó Giám đốc Công ty TNHH may Quốc Thắng - Trần Thái Nhân cho hay.

Bài, ảnh: THANH HƯƠNG

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP