Thế giới Thế giới

30/08/2016 - 14:18

Cụ ông 145 tuổi ở Indonesia có thể là người già nhất thế giới

Cụ Mbah Gotho ở Indonesia có thể là người đàn ông già nhất thế giới với các tài liệu cho thấy cụ sinh năm 1870.

Cụ Gotho cho biết, cụ đã từng chuẩn bị cho việc “rời xa cõi đời” này vào năm 1992, thậm chí đã làm sẵn bia mộ, thế nhưng 24 năm sau đó cụ vẫn còn sống. 

Cụ đã sống lâu hơn tất cả 10 anh chị em của cụ, 4 bà vợ và các cháu. Dẫu cho cụ có độ tuổi ấn tượng, cụ Gotho chia sẻ với báo chí địa phương rằng: “Điều mà tôi muốn bây giờ là được chết”. 

cu ong 145 tuoi o indonesia co the la nguoi gia nhat the gioi hinh 0
Cụ Mbah Gotho ở Indonesia. (ảnh: mirror.co.uk).

Hiện cụ đang ngày càng yếu. Trong 3 tháng qua, cụ đã cần đến người khác tắm hộ và đút cho ăn. Văn phòng hồ sơ của Indonesia xác nhận, ngày sinh của cụ Gotho là 31/12/1870. 

Nếu điều này đúng, cụ Gotho sẽ là người đàn ông già nhất trên thế giới. Danh hiệu người già nhất thế giới theo Kỷ lục Guiness hiện đang dành cụ bà người Pháp Jeanne Calment, người thọ 122 tuổi, ít hơn ông Gotho tới 23 tuổi.  

Tuy nhiên, nếu các tài liệu về cụ ông Gotho không thể được kiểm chứng một cách độc lập, ông Gotho sẽ không được ghi tên vào sách kỉ lục thế giới. 

Có nhiều người trên thế giới tuyên bố phá vỡ kỉ lục của bà Calment như cụ James Olofintuyi (người Nigeria, 171 tuổi), cụ Dhaqabo Ebba (người Ethiopia, 163 tuổi) nhưng không có giấy tờ xác minh đầy đủ, bởi thế họ chưa được trao danh hiệu này. 

Cụ ông Gotho cho biết cụ dành phần lớn thời gian để nghe đài khi thị lực của cụ giảm sút, không thể xem truyền hình. Khi được hỏi bí quyết sống lâu, cụ nói: “Bí quyết chỉ là sự kiên nhẫn”./.

Theo VOV 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP