06/04/2011 - 21:15

Cụ thể và thiết thựC

TTH - Đầu năm 2011, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị 171/CT-TTg về việc tăng cường thực hiện tiết kiệm điện. Tại Thừa Thiên Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao cũng đã ký ban hành Chỉ thị số 13/CT-UBND về việc thực hiện tiết kiệm điện năm 2011. Chỉ thị đề ra các yêu cầu, nhiệm vụ cụ thể đối với thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ gia đình; các ngành, đơn vị chức năng, lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Trong bối cảnh nguồn điện quốc gia vẫn thiếu trầm trọng và nền kinh tế đang lạm phát...; hơn bao giờ hết, tiết kiệm điện được xem là việc làm “ích nước lợi nhà” của mỗi cá nhân, gia đình và của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp...

Yêu cầu và nhiệm vụ về tiết kiệm điện đã được đặt ra từ nhiều năm nay; đặc biệt là từ năm 2010, khi tình trạng thiếu điện, cắt điện ngày càng trở nên nặng nề hơn. Trên địa bàn Thừa Thiên Huế và cả nước nói chung đã có nhiều đơn vị, cá nhân hưởng ứng tích cực, mang lại những kết quả đáng kể. Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả chủ trương nói trên, các đơn vị, ban ngành chức năng nên có giải pháp thực hiện cụ thể và thiết thực hơn; đặc biệt, cần biểu dương khen thưởng và nhân rộng những cách làm hay.

Có thể nói việc phát động chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện năm 2011” và khen thưởng cho các hộ gia đình có mức tiết kiệm điện cao là một cách làm hay của Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh (EVN TPHCM) trong tuần qua và đã được đông đảo dư luận hoan nghênh. Chương trình nói trên được EVN TPHCM cùng Thành hội Liên hiệp Phụ nữ (THLHPN) và Trung tâm Tiết kiệm năng lượng (TTTKNL) TPHCM phối hợp tổ chức. Theo đó, những hộ dân có tỷ lệ tiết kiệm điện được 10% các tháng 4, 5 và 6 tới so với cùng kỳ năm trước sẽ được xét khen thưởng với mức 200 ngàn đồng và 500 ngàn đồng/hộ cùng với giấy công nhận. Được biết, lượng điện năng các hộ gia đình trên địa bàn thành phố tiêu thụ chiếm chừng 36% tổng lượng điện cấp cho thành phố với số tiền điện khoảng 5.200 tỷ đồng/năm. Vì vậy, chỉ cần tiết kiệm được 5-10% lượng điện, số tiền tiết kiệm được sẽ rất lớn. Ngoài ra, sẽ góp phần tiết kiệm cho ngân sách và giảm thiểu một phần tình trạng thiếu điện nghiêm trọng hiện nay. Theo EVN TPHCM, chương trình này đã được tổ chức từ năm 2010, thu hút hàng ngàn hộ gia đình hội viên phụ nữ thành phố tham gia.
Kết quả, 226.542 hộ gia đình có điện năng tiêu thụ của tháng 5, 6 năm 2010, giảm ít nhất 6% so với cùng kỳ năm 2009, với sản lượng điện tiết giảm 30,9 triệu kwh và đã có 3.000 hộ được khen thưởng. Năm nay, dự ước có khoảng trên 10.200 hộ được thưởng với số tiền chừng 2 tỷ đồng. Tuy vậy, cái được cho nền kinh tế là rất lớn.
Từ cách làm của TP Hồ Chí Minh, nên chăng Điện lực Thừa Thiên Huế và các cơ quan liên quan không tham khảo để thực hiện? Theo chúng tôi, việc phát động tiết kiệm điện, theo dõi kết quả và khen thưởng đối với cá nhân, đơn vị tham gia tích cực có mức tiết kiệm cao không chỉ gói gọn trong các hộ gia đình hội viên phụ nữ, mà nên mở rộng ra đối với các cơ quan, công sở, trường học, doanh nghiệp... Tiết kiệm điện là yêu cầu và trách nhiệm chung. Ghi nhận và biểu dương, khen thưởng các đơn vị, cá nhân tích cực hưởng ứng với kết quả cao là một sự động viên cần thiết. Quan trọng hơn là qua đó có sự theo dõi, đánh giá một cách cụ thể kết quả thực hiện của từng đơn vị, cá nhân; tránh rơi vào tình trạng hộ gia đình, đơn vị... tiết kiệm hay lãng phí điện cũng không ai biết và... hoà cả làng.
Căn cứ vào hoá đơn, ngành điện có thể so sánh mức tiêu thụ điện của mỗi khách hàng tháng này với tháng trước và tháng cùng kỳ của năm trước để biết mức độ tăng giảm trong sử dụng điện. Thông qua sự theo dõi đó, ngành điện thông báo cụ thể như một sự lưu ý để từng hộ gia đình, đơn vị, doanh nghiệp biết nhằm có sự điều chỉnh cần thiết đối với gia đình, đơn vị, doanh nghiệp mình. Cũng từ kết quả trên, ngành điện nên cung cấp số liệu cụ thể về tình hình sử dụng và tiết kiệm điện cho các cơ quan chức năng nhằm xử lý, thông tin để mọi người cùng biết kết quả tiết kiệm điện chung của các huyện, thành phố... và toàn tỉnh nói chung.
Hoàng Thành
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP