Đời sống Đời sống

27/06/2013 - 11:37

Của chồng, công vợ

TTH -
Họ là những gia đình bình thường xuất thân từ nông dân, đã biết vươn lên để ổn định kinh tế, nuôi con học hành thành đạt và xây dựng gia đình hạnh phúc.

Đưa con vào đại học

Khoảnh khắc hạnh phúc của gia đình anh Tiến

Chạy từ Huế về sau buổi dạy kèm, ông Nguyễn Nhìn (xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang) vào bếp xắn tay áo phụ vợ nấu cơm. Thấy chồng, cô Thái Thị Hoàn Mỹ đưa rổ rau nhờ nhặt rồi hỏi han buổi dạy sáng nay có gì vui. Hai vợ chồng cùng nấu bữa trưa, tiếng trò chuyện, tiếng cười rộn căn bếp nhỏ... Con cái thành đạt, đứa đi làm ăn xa, đứa ở Huế, hai ông bà quanh quẩn với nhau. Dù ít người nhưng ông bà luôn duy trì bữa cơm sum họp. Hàng năm, vào dịp nghỉ lễ dài ngày và Tết, con cháu ông đều về quê sum vầy.

Gia đình ông Nhìn được nhiều người biết đến bởi thành tích vượt khó đưa 3 đứa con trai đến đại học. Trước giải phóng, ông Nhìn cũng là sinh viên. Gia đình quá nghèo buộc ông phải bỏ dở việc học. Sau kết hôn, 3 đứa con trai lần lượt ra đời. Bữa đói bữa no, thóc lúa bán hết cũng không đủ cho con ăn học. Ông bà xoay sở làm đủ việc, từ chăn nuôi, làm ruộng đến dạy kèm, chằm nón, may vá…
 
Mỗi tối, ông đạp xe vượt hơn chục cây số chở con lên Huế học. Một buổi học, một buổi chằm nón, cả 3 đều học rất giỏi. Tốt nghiệp PTTH, cậu con cả Nguyễn Chí Dũng (1979) và con trai thứ hai Nguyễn Chí Hùng (1980) đã thi đỗ một lúc 3 trường đại học. Cậu út Nguyễn Chí Bảo chỉ thi vào 2 trường cũng đạt số điểm khá ấn tượng, là thủ khoa Khoa Hóa Trường đại học Sư Phạm Huế kỳ thi đại học năm 2001. Tốt nghiệp, cậu anh cả ở lại TP Hồ Chí Minh, người anh thứ hai công tác tại tỉnh Cà Mau, cậu út được giữ lại làm giảng viên Trường đại học Sư phạm Huế và đã bảo vệ luận án tiến sĩ trước 30 tuổi. Chở con đi học, ông Nhìn cũng xin vào học ké lớp đại học tại chức Toán, nâng cao kiến thức để đi dạy kèm.
 
Nghèo là thế nhưng gia đình ông Nhìn luôn giữ được sự đầm ấm, vui vẻ. Cưới nhau hơn 40 năm nhưng vợ chồng ông bà luôn hòa thuận, chưa bao giờ to tiếng với nhau. Con cái hiếu thuận với ông bà, cha mẹ và đoàn kết, thương yêu nhau. Vợ chồng ông Nhìn chia sẻ: “Mình muốn nuôi con, dạy con tốt thì trước hết phải gương mẫu. Vợ chồng phải sống hạnh phúc, trong ấm ngoài êm, hiếu thảo với cha mẹ, làm nhiều điều tốt để con cái noi theo”.
 
5 năm liền, gia đình ông Nhìn đạt danh hiệu gia đình văn hóa tiêu biểu của xã, 2 lần đạt danh hiệu gia đình văn hóa tiêu biểu của huyện và được Ban chấp hành trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng bằng khen. Năm nay, gia đình ông được bình chọn là gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc của tỉnh.
 
Vươn lên phát triển kinh tế
 
Sau một ngày làm việc, học tập vất vả, ngôi nhà của đôi vợ chồng trẻ Huỳnh Thế Tiến (sinh năm 1969) và Dương Thị Kim Anh (sinh năm 1973) ở Thủy Châu, Hương Thủy luôn rộn tiếng cười.
 
Kết hôn năm 1998, 2 đứa con của anh chị lần lượt ra đời, nếp tẻ đủ cả. Với anh chị, thế là hạnh phúc. Thế nên, dù kinh tế rất khó khăn khi thu nhập từ đồng lương giáo viên của anh và nghề may của chị rất ít ỏi nhưng họ luôn lạc quan. Kế thừa từ cha, anh Tiến phát triển cơ sở rèn – gò – hàn để giữ gìn nghề truyền thống của gia đình, vừa kiếm thêm thu nhập. Gắn bó rồi đam mê với nghề, anh Tiến mày mò phát triển sản phẩm, dù không ít lần thất bại. Từ làm thủ công, vợ chồng anh đầu tư mua sắm máy móc, cải tiến mẫu mã, ứng dụng những kỹ thuật tinh xảo.
 
Hàng năm, sản phẩm rèn của cơ sở anh Tiến đều tham gia trình diễn và trưng bày tại “Chợ quê ngày hội” ở Cầu ngói Thanh Toàn. Năm 2012, sản phẩm của anh được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Năm nay, anh còn tham gia hội chợ làng nghề truyền thống Huế. Nhờ sự sáng tạo và chăm chỉ lao động, kinh tế gia đình anh chị ngày càng ổn định.
 
 Chị Kim Anh chia sẻ: “Trước đây mới cưới, dù đôi khi vợ chồng mình chưa hiểu nhau, kinh tế lại khó khăn nhưng không bao giờ to tiếng với nhau. Gia đình mình rất bình đẳng, khi có chuyện, vợ chồng cùng trao đổi, phân tích ai đúng ai sai để giải quyết, chia sẻ”. Ngoài thời gian đi dạy và làm nghề rèn, anh Tiến luôn tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao của địa phương. “Do công việc, nhiều khi tôi về nhà khuya khi phải viết kịch bản, tập chương trình văn nghệ, tập bóng đá… may mà bà xã thông cảm. Ngoài công việc, cô ấy luôn lo lắng chu đáo việc nhà, chăm chút cho con cái để tôi yên tâm làm tốt nhiệm vụ ở trường, ở cơ sở rèn và tham gia hoạt động ở địa phương. Cô ấy luôn là chỗ dựa vững chắc những lúc tôi làm ăn thất bại hay gặp khó khăn trong cuộc sống”, anh Tiến tâm sự.
 
Theo anh Tiến, điều may mắn là anh được kế thừa nền tảng đạo đức, gia phong của cha mẹ. Và vợ chồng anh đang tích cực truyền cho con nền nếp mà mình được dạy dỗ từ nhỏ. Đó sẽ là vốn liếng để các con của anh làm hành trang vào đời… Nhiều năm liền đạt danh hiệu gia đình văn hóa tiêu biểu của phường, năm nay, gia đình anh Tiến vinh dự được bình chọn là gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc của tỉnh.

Trang Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP