22/08/2021 - 14:41

Cuba cấp phép khẩn cấp 2 loại vắc xin nội địa để chống biến thể Delta

Ngày 20-8, Cuba đã cấp phép khẩn cấp cho hai loại vắc xin COVID-19 là Soberana 02 và Soberana Plus, đưa chúng vào chương trình tiêm chủng toàn quốc để chống lại biến thể Delta.

Vắc xin COVID-19 Soberana của Cuba - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, một số nhân viên y tế và người dân ở các khu vực có tỉ lệ lây nhiễm cao của Cuba đã được tiêm vắc xin Soberana trong giai đoạn thử nghiệm. Cuba cho biết loại vắc xin COVID-19 này có hiệu quả lên đến 91,2%.

Sau khi được Trung tâm Quản lý thuốc, máy móc và thiết bị y tế Cuba (CECMED) cấp phép, vắc xin Soberana sẽ được triển khai vào chương trình tiêm chủng của nước này với 2 mũi tiêm Soberana 02 và 1 mũi tiêm bổ sung Soberana Plus. 

Giấy phép mới cũng có thể giúp vắc xin Soberana sớm được cấp phép ở nước ngoài.

Hồi tháng 7-2021, Iran đã phê duyệt khẩn cấp Soberana 02 sau khi đạt được thỏa thuận sản xuất vắc xin với Cuba.

Theo trang India Express, vắc xin Soberna 02 là vắc xin tái tổ hợp, được tạo ra bằng cách cấy một gene mã hóa từ protein của virus vào vật chủ (tế bào động vật hoặc vi sinh vật). 

Trong một bài viết về Soberana 02, chuyên gia Helen Yaffe đến từ ĐH Glasgow (Scotland) đánh giá loại vắc xin này đặc biệt hơn các loại vắc xin COVID-19 khác của Cuba.

Theo vị chuyên gia trên, Soberana 02 là loại vắc xin duy nhất của Cuba kết hợp miền liên kết thụ thể của SARS-CoV-2 với vi khuẩn uốn ván đã bị vô hiệu hóa để tăng cường phản ứng miễn dịch. 

Vào tháng trước, CECMED cũng đã phê duyệt sử dụng Abdala - một loại vắc xin nội địa được Cuba nói rằng cho hiệu quả 92,28%.

Hệ thống y tế Cuba đã và đang quá tải vì đợt bùng phát dịch COVID-19 mới đây. Cuba đang rơi vào tình trạng thiếu oxy y tế, thuốc men, bác sĩ và cả trang thiết bị.

Quốc gia này đang là một trong những nước có tỉ lệ ca nhiễm và tử vong chính thức trên đầu người cao nhất thế giới, dù đã kiềm chế dịch bệnh thành công trong năm ngoái.

Trong tuần qua, báo Invasor của Cuba đưa tin số ca tử vong chính thức có thể thấp hơn thực tế vì công tác thống kê chỉ tính những người đã có kết quả dương tính với COVID-19 trước khi chết.

Chỉ tầm 1/4 trong số 11 triệu dân Cuba đã được tiêm vắc xin đầy đủ.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP