Thế giới Thế giới

12/12/2016 - 14:20

Cuba, EU ký thỏa thuận song phương đầu tiên

Chính phủ Cuba và EU hôm 12/12 sẽ lần đầu tiên ký Thỏa thuận Hợp tác và Đối thoại Chính trị song phương (PDCA), sau gần 2 thập kỷ quan hệ lạnh nhạt.

Thỏa thuận sẽ được ký tại Brussels, Bỉ giữa Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez và người phụ trách chính sách ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini.

cuba eu ky thoa thuan song phuong dau tien hinh 1
Ngoại trưởng Cuba Rodriguez. Ảnh: thecubanhistory.

Phát biểu trước báo giới trước thềm ký thỏa thuận, người phụ trách chính sách ngoại giao Liên minh châu Âu Federica Mogherini đã nói rằng, mối quan hệ giữa Cuba và Liên minh châu Âu đang ở thời điểm bước ngoặt. Thông qua việc ký kết thỏa thuận mới này, Liên minh châu Âu thể hiện rõ thiện chí sẵn sàng ủng hộ tiến trình hiện đại hóa kinh tế và xã hội ở Cuba. Bà Mogherini cũng bày tỏ hy vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa hai bên.

Thỏa thuận sau khi ký kết cần được Nghị viện châu Âu và các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu phê chuẩn trước khi chính thức có hiệu lực. Thỏa thuận được cho là sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa Liên minh châu Âu và Cuba, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và phát triển.

Sau Venezuela, Liên minh châu Âu là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Cuba. Liên minh châu Âu đầu tư vào Cuba trong các lĩnh vực điện tử, nước sạch, chăm sóc sức khỏe, thực phẩm và nông nghiệp./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP