Thế giới Thế giới

23/06/2018 - 14:58

Cuba và Ấn Độ cam kết tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế

Ngày 22/6, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel đã hội đàm với Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind tại Dinh Cách mạng ở thủ đô La Havana, nhân chuyến thăm chính thức lần đầu tiên của ông Kovind tới đảo quốc Caribe này nhằm củng cố quan hệ kinh tế và thương mại.

Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel. (Nguồn: ninews.in)

Theo một thông cáo chính thức, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tiếp tục phát triển "các quan hệ đoàn kết và hữu nghị," và cam kết tăng cường hợp tác vì sự thịnh vượng của hai nước. 


Hai bên bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đối với việc thúc đẩy hợp tác kinh tế và đầu tư, cũng như phối hợp trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, năng lượng tái tạo. 

Nhân dịp này, hai lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký kết 3 thỏa thuận hợp tác về công nghệ sinh học và chăm sóc sức khỏe. 

Tại buổi lễ, các Bộ trưởng Y tế Cuba và Ấn Độ đã ký vào một biên bản ghi nhớ (MOU) nhằm tăng cường hợp tác về y học. 

Trong khi đó, các đặc phái viên của các Bộ Khoa học và Công nghệ hai nước đã ký một MOU nhằm tăng cường hợp tác về công nghệ sinh học. 

Trước đó, Tổng thống Kovind đã đến viếng tượng đài anh hùng dân tộc Cuba Jose Marti, đặt vòng hoa tại Quảng trưởng Cách mạng Havana, thăm trung tâm nghiên cứu công nghệ sinh học chính của Cuba. 

Cuba và Ấn Độ thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 12/1/1960. Cố lãnh tụ Fidel Castro khi còn sống từng tới thăm Ấn Độ hai lần và gặp gỡ với các nhà lãnh đạo cấp cao nhất của quốc gia Nam Á này, trong đó có nữ Thủ tướng Indira Gandhi. 

Ngoài ra, tân Chủ tịch Cuba Díaz-Canel cũng từng tới Ấn Độ trên cương vị Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng nhà nước Cuba vào tháng 3/2015. Cùng với Cuba, Ấn Độ cũng đã là một thành viên sáng lập Phong trào Không liên kết (NAM).

Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Cuba và Ấn độ hiện đạt gần 75 triệu USD./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP