Thế giới Thế giới

25/07/2019 - 11:35

Cuba và Nga cam kết hợp tác đối phó các lệnh trừng phạt đơn phương

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã khẳng định tiến triển tốt đẹp của mối quan hệ song phương và cam kết hợp tác đối phó các lệnh trừng phạt đơn phương.

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov trong cuộc gặp ở La Habana. Nguồn: TASS

Trong cuộc họp báo chung ngày 24/7 tại thủ đô La Habana, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã khẳng định tiến triển tốt đẹp của mối quan hệ song phương và cam kết hợp tác đối phó các biện pháp trừng phạt đơn phương có hiệu lực ngoài lãnh thổ mà hiện tại một số quốc gia đang áp dụng.

Ông Rodríguez khẳng định các biện pháp trừng phạt này đã đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế, đồng thời nhắc lại Cuba đã chịu thiệt hại về người và về kinh tế - với giá trị lên vài trăm tỷ USD - do tác động của cuộc bao vây, cấm vận của Mỹ kéo dài 60 năm qua, trong khi Nga cũng chịu ảnh hưởng từ các biện pháp trừng phạt của Washington và Liên minh châu Âu.

Về phần mình, Bộ trưởng Lavrov thông báo trong năm nay Thủ tướng Nga Dimitri Medvedev và một số quan chức lập pháp của Xứ sở Bạch Dương sẽ thăm Cuba nhân kỷ niệm 500 năm ra đời thành phố La Habana, đặc biệt khi Nga đóng góp tích cực vào công tác trung tu nhiều công trình cổ của đô thành này.

Ông Lavrov cũng ca ngợi tinh thần kiên nghị, quật cường của nhân dân Cuba và tái khẳng định sự ủng hộ của Nga dành cho đảo quốc Caribe này không chỉ trong khía cạnh chính trị, hợp tác quân sự mà cả việc thúc đẩy các dự án thương mại, đầu tư, để giúp nền kinh tế Cuba bền vững hơn trước các cuộc tấn công từ bên ngoài.

Sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Rodríguez, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cũng đã hội kiến Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Díaz-Canel. Dự kiến sau Cuba, ông Lavor sẽ thăm Brazil và Suriname.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP