Thế giới Thế giới

22/06/2019 - 15:26

Cuba vẫn thu hút đầu tư nước ngoài bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ

Ngày 21/6, Bộ trưởng Đầu tư và Ngoại thương Cuba Rodrigo Malmierca khẳng định nước này tiếp tục thu hút các dự án đầu tư nước ngoài bất chấp những lệnh cấm vận tài chính và đi lại của Mỹ.

Một nhà máy lắp ráp điện tử của Cuba tại thủ đô La Habana. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bài phát biểu khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Cuba tại thủ đô La Habana, Bộ trưởng Malmierca nhấn mạnh dòng đầu tư nước ngoài vào nước này vẫn mãnh liệt, đặc biệt là dự án đầu tư nhằm hỗ trợ tiến trình cập nhật mô hình kinh tế tại Cuba.

Theo ông, trong hai năm qua, nhiều dự án đầu tư nước ngoài mới đã được thông qua với nguồn vốn cam kết lên tới hơn 4,5 tỷ USD, và từ đầu năm 2019 cho đến nay, các đối tác nước ngoài đã cam kết đầu tư hơn 1,3 tỷ USD.

Liên quan đến các biện pháp siết chặt trừng phạt của Mỹ, Bộ trưởng Malmierca cho rằng đây là kế hoạch của Washinhton nhằm bóp nghẹt nền kinh tế và hủy hoại cuộc sống của người dân Cuba.

Ông tái khẳng định Chính phủ Cuba sẵn sàng đưa ra những đảm bảo về pháp lý và bảo vệ các doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư nước ngoài hoạt động tại đảo quốc này.

Bộ trưởng Cuba cũng thừa nhận việc nước này chậm thanh toán cho các công ty nước ngoài do tình hình tài chính trong nước, cũng như việc nhiều chủ doanh nghiệp nước ngoài gặp khó khăn với thủ tục rườm rà khi thiết lập hoạt động tại đây.

Do vậy, ông Malmierca cho hay các biện pháp mới đã được Chính phủ Cuba đưa ra nhằm xóa bỏ tình trạng này, trong đó có việc triển khai chính sách Một cửa dành cho đầu tư nước ngoài.

Diễn đàn doanh nghiệp Cuba do Chính phủ Cuba phối hợp với Liên minh châu Âu (EU) và Ủy ban kinh tế Mỹ Latinh và Caribe đồng tổ chức. Sự kiện này đã thu hút sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp nhằm kêu gọi thêm vốn đầu tư nước ngoài và mang tới sự bảo đảm cho các nhà đầu tư hiện nay cũng như trong tương lai.

Cũng tại sự kiện này, Ủy viên châu Âu về phát triển và hợp tác kinh tế, Neve Mimica khẳng định cam kết tiếp tục mở rộng hợp tác kinh tế với Cuba.

Phát biểu với báo giới, ông Neve Mimica nhấn mạnh EU sẽ tiếp tục ủng hộ cam kết của Chính phủ Cuba trong việc tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp châu Âu và tìm hiểu các sáng kiến chung trong các lĩnh vực có tiềm năng khác tại nước này.

Ông Mimica cũng thông báo khoản tiền bổ sung 4 triệu euro (4,5 triệu USD) nhằm hỗ trợ triển khai chính sách Một cửa dành cho đầu tư nước ngoài, qua đó rút ngắn các thủ tục và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mới và hoạt động thương mại tại Cuba.

Quan chức châu Âu cho biết thêm hợp tác giữa EU và Cuba đã lên tới hơn 100 triệu euro (114 triệu USD) trong năm nay và hai bên đã nhất trí trong các cuộc đối thoại tiếp tục mở rộng liên kết trong các lĩnh vực như nông nghiệp, năng lượng tái tạo, cập nhật mô hình kinh tế và biến đổi khí hậu.

Ông Mimica đồng thời lên án lệnh bao vây cấm vận của Mỹ nhằm vào Cuba trong hơn nửa thế kỷ qua và các biện pháp siết chặt trừng phạt mới đây của chính quyền Washington.

Ông khẳng định 28 nước thành viên EU đã có biện pháp ứng phó trong trường hợp Mỹ đưa ra mức phạt nhằm vào khối này do làm ăn với Cuba.

Theo thống kê của Chính phủ Cuba, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 2,6 tỷ USD hồi năm ngoái.

Hiện EU là nhà đầu tư hàng đầu tại Cuba với các dự án trong các lĩnh vực quan trọng như hạ tầng cơ sở, năng lượng tái tạo, giao thông, thực phẩm và nông nghiệp. Hơn 35% thương mại của Cuba là với các nước EU, chủ yếu là Tây Ban Nha, Pháp và Italy.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP