Giáo dục Tuyển sinh

23/06/2018 - 06:30

Cụm thi 33 đã sẵn sàng

TTH - Đến thời điểm này, cụm thi 33 đã hoàn thiện các khâu chuẩn bị để thí sinh yên tâm bước vào kỳ thi trung học phổ thông (THPT) Quốc gia 2018.

Gọi thí sinh vào phòng thi. Ảnh: Ngọc Hà

Sẵn sàng đón thí sinh

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), toàn tỉnh có 12.474 thí sinh đăng ký dự thi tại 32 điểm với 535 phòng được bố trí hợp lý, đảm bảo yêu cầu về cơ sở vật chất, hạn chế thấp nhất việc thí sinh phải di chuyển xa. Để phục vụ cho kỳ thi, Sở GD&ĐT điều động trên 1.500  cán bộ, giáo viên và phối hợp với Đại học Huế, Trường cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế cử 750 cán bộ coi thi, giám sát kỳ thi THPT Quốc gia.

Điều kiện phòng thi đến thời điểm này đều đảm bảo theo quy định với phòng học kiên cố, cao tầng, khu vực có tường, cách xa nhà dân... Các trường có điểm thi đã chuẩn bị tốt các phương án về cơ sở vật chất, như: vệ sinh khu vực thi, điện, nước, các thiết bị, máy tính có kết nối internet, máy in, điện thoại cố định, máy phát điện dự phòng... Hệ thống phòng làm việc cho lãnh đạo điểm thi, thanh tra, thư ký, phòng họp, phòng y tế, phòng chờ thu bài của giáo viên... đều được bố trí hợp lý. Ở mỗi điểm thi có 2 thanh tra cắm chốt. Theo quy định, 7 phòng thi sẽ có 1 giám sát do điểm trưởng chỉ đạo. Họ có quyền giám sát việc làm của giám thị và các lực lượng khác, có quyền kiến nghị thay đổi giám thị nếu không thực hiện đúng quy định. Thanh tra Sở GD&ĐT sẽ thanh tra tất cả các điểm thi, từ điểm trưởng, giám thị đến giám sát và các đối tượng liên quan.

Năm nay, công tác bảo mật đề thi được tăng cường. “Trong các khâu chuẩn bị kỳ thi, tôi lo nhất vẫn là việc sao in đề thi sao cho chính xác, an toàn, không phai chữ. Nơi in sao được cách ly ba vòng độc lập, có nhân viên an ninh túc trực 24/24h. Tất cả điện thoại di động, máy tính xách tay... được thu giữ,” TS. Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết.

Đoàn của Bộ GD & ĐT vào kiểm tra điểm thi Trường THPT Hai Bà Trưng

Đề thi được đóng gói, niêm phong và bảo quản cẩn thận tại ban in sao đề thi. Sở tổ chức 3 đoàn giao đề thi từ ban in sao đề thi đến 32 điểm thi, mỗi đoàn đều có công an bảo vệ. Ngoài lực lượng thanh tra cắm chốt, sở thành lập các  đoàn thanh tra lưu động, thường xuyên thanh tra các khâu tổ chức kỳ thi, kể cả vào thời điểm ban đêm. Đến thời điểm này, Công an tỉnh đã bố trí lực lượng, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn tại địa điểm in sao đề thi, địa điểm thi, khu vực chấm thi, tham gia vận chuyển đề thi, bài thi bảo đảm an toàn tuyệt đối và đúng quy chế.

Thiết lập đường dây nóng

Các ngành liên quan như công an, thanh niên tình nguyện, y tế…đã vào cuộc, chuẩn bị lực lượng thực hiện công tác hỗ trợ kỳ thi. Sở GD&ĐT đã thiết lập đường dây nóng, tiếp nhận thông tin phản ảnh về kỳ thi để kịp thời xử lý.

Sở phối hợp với lực lượng công an, cảnh sát phòng cháy chữa cháy, UBND các huyện, thị xã, TP.Huế xây dựng chi tiết kế hoạch tổ chức kỳ thi, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các phòng chức năng có phương án xử lý, kịp thời khắc phục các tình huống xảy ra.

Phương án bảo đảm điện tại các điểm thi cũng được triển khai, trong đó, gồm cả phương án dự phòng cho các hoạt động của hội đồng thi, phục vụ ban in sao đề, coi thi và chấm thi… Các biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch bệnh đều được lên phương án hỗ trợ kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Phương án di chuyển, tạo điều kiện để hỗ trợ cho thí sinh đảm bảo sức khỏe, an toàn trong thời gian thi đã hoàn tất. Một số địa phương có thí sinh ở vùng khó khăn, thí sinh là con em dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, hộ nghèo, thí sinh khuyết tật... đã có phương án hỗ trợ về vật chất, đảm bảo không có thí sinh vì khó khăn mà không thể đi thi.

Cơ sở vật chất tại 32 điểm thi đều đảm bảo điều kiện cho các em làm bài thi tốt nhất. Đến nay, cụm thi 33 đã sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 diễn ra trong các ngày 25, 26 và sáng 27/6.

Bài, ảnh: Huế Thu

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP