08/11/2020 - 12:54

Cũng bởi do nghèo

TTH - Trận đấu cuối cùng và cũng được xem là chung kết ngược của V. League 2 năm 2020 là cuộc đối đấu của 2 cựu vương Long An và Đồng Tháp. Khoảng 2 thập kỷ trước, Đồng Tháp là thế lực. Họ có 2 lần đứng trên đỉnh cao ở giải vô địch quốc gia. Năm 1997, Đồng Tháp là đội đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt Nam giành chiến thắng tại cúp C2 châu Á (nay là AFC Cup) khi đả bại CLB Churchill (Ấn Độ) 1 - 0 trên sân khách. Khi bóng đá Việt Nam bước lên chuyên nghiệp, Đồng Tháp trải qua nhiều thăng trầm. Hơn chục năm qua, họ đã phải bao lần “gặt lúa non” khi phải đôn thốc, đôn tháo những cầu thủ trẻ lên chơi đội hình 1, để rồi cứ lên xuống hạng như con nước miền Tây.

“Cựu vương” Long An và Đồng Tháp tranh suất ở lại V. League 2. Ảnh: VPF

Trận đấu cuối cùng và cũng được xem là chung kết ngược của V. League 2 năm 2020 là cuộc đối đấu của 2 cựu vương Long An và Đồng Tháp. Khoảng 2 thập kỷ trước, Đồng Tháp là thế lực. Họ có 2 lần đứng trên đỉnh cao ở giải vô địch quốc gia. Năm 1997, Đồng Tháp là đội đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt Nam giành chiến thắng tại cúp C2 châu Á (nay là AFC Cup) khi đả bại CLB Churchill (Ấn Độ) 1 - 0 trên sân khách. Khi bóng đá Việt Nam bước lên chuyên nghiệp, Đồng Tháp trải qua nhiều thăng trầm. Hơn chục năm qua, họ đã phải bao lần “gặt lúa non” khi phải đôn thốc, đôn tháo những cầu thủ trẻ lên chơi đội hình 1, để rồi cứ lên xuống hạng như con nước miền Tây.

Có vẻ như ngược lại với Đồng Tháp khi Long An cũng là một trong những đội bóng tiêu biểu ở giai đoạn bóng đá Việt Nam chập chững lên chuyên nghiệp. Kể từ giai đoạn bóng đá xã hội hóa, giao đội bóng cho doanh nghiệp quản lý những năm 2000, dưới cái tên Gạch Đồng Tâm Long An, họ là đội bóng giàu thành tích nhất của bóng đá Việt Nam với 2 lần vô địch V.League (2005, 2006), 3 lần đoạt ngôi Á quân (2003, 2007 và 2008).

Thế nhưng, điểm chung của Đồng Tháp và Long An là gánh nặng tài chính. Hai lò đào tạo Đồng Tháp và Long An từng sản sinh rất nhiều cầu thủ giỏi. Họ sống bằng hơi thở của nội lực, nay điều đó dần mất đi cũng vì vấn đề tài chính. Với bóng đá chuyên nghiệp, không thể làm gì khi tài chính không vững. May mắn đã không mỉm cười với Đồng Tháp khi chỉ cần 1 trận hòa là đủ, nhưng Đồng Tháp không làm nổi nên đành phải ngậm ngùi xuống chơi ở giải hạng Nhì, sân chơi còn nặng tính phong trào và nghiệp dư mùa giải tới. Thế nhưng với kẻ sống sót, may mắn được ở lại sân chơi V.League 2 là Long An xem ra cũng chẳng sáng sủa chi khi đang… nghèo rớt mồng tơi.

Bóng đá Việt Nam đang là cuộc phân chia thái cực giàu - nghèo. V. League 1 chủ yếu là sân chơi của những kẻ mạnh và giàu. Còn V. League 2 được xem là nơi trú ngụ của những gã nghèo hoặc đang thất cơ lỡ vận mà Khánh Hòa là trường hợp điển hình. Mất đi “bầu sữa” của doanh nghiệp lớn, từ sân chơi V. League 1 Khánh Hòa rớt hạng và rồi “không dám” trở lại mái nhà xưa dù trong mùa giải này, có lúc họ vươn lên dẫn đầu V. League 2 với một khoảng cách lớn so với các đội bóng còn lại. Ngược lại là Bình Định và Bà Rịa - Vũng Tàu, được rót tiền đầu tư lớn từ doanh nghiệp, từ chỗ chỉ là đội bóng vô danh hay thường thường bậc trung, họ đã trỗi dậy mạnh mẽ. Tiếc cho Bà Rịa - Vũng Tàu khi suất lên V. League 1 chỉ có 1 tấm vé nên đành phải chờ đến mùa sau.

Cũng như bóng đá miền Tây và các đội V. League 2 còn lại, Huế là gã nghèo thực sự, không có tham vọng và thiếu nguồn lực đầu tư nên thứ hạng mà thầy trò ông Nguyễn Đức Dũng có được khi mùa giải kết thúc cũng đáng trân trọng. Suy cho cùng cũng bởi nghèo mà ra cả. Vậy nên, hãy vui với những cái tên cầu thủ gốc Huế, như Hữu Thắng, Danh Trung và đặc biệt là Hồ Thanh Minh, vừa được thầy Park Hang – seo triệu tập vào danh sách đội tuyển U22 Quốc gia.

ĐÌNH NAM

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP