03/04/2015 - 05:51

Cùng vào cuộc

TTH - Từ sự vào cuộc có trách nhiệm của các cấp, các ngành, tình trạng DTHT ở nhiều trường học các huyện, thị được chấn chỉnh.

Dạy thêm trong nhà trường

Trò chuyện với nhiều giáo viên ở thị xã Hương Thủy, ai cũng bảo, khi kinh tế gia đình ổn định, việc quan tâm đến vấn đề học tập của con em được chú trọng hơn. Khi chưa được thông tin hướng dẫn đầy đủ, nhận thức của bộ phận giáo viên, phụ huynh, học sinh còn hạn chế, DTHT bùng phát. “DTHT do một phần từ tâm lý học sinh và một bộ phận giáo viên muốn kiếm thêm thu nhập. Với học sinh, có em muốn thực sự nâng cao kiến thức nhưng cũng có em học thêm chỉ vì “đối phó với điểm số”. Với bậc tiểu học, nguyên nhân chính là từ nhu cầu của phụ huynh”, ông Ngô Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường THPT Hương Thủy nhìn nhận.
Thông tư 17 ra đời, theo đó những quy định về DTHT được Bộ GD&ĐT quy định rõ ràng bằng văn bản, Quyết định số 63/2013/QĐ-UBND ngày 27/12/2013 của UBND tỉnh về quy định DTHT trên địa bàn tỉnh; các công văn, hướng dẫn của Sở GD&ĐT về việc thực hiện quy định về DTHT trên địa bàn tỉnh được ban hành. Từ đây, vấn đề DTHT được các cấp, các ngành ở các huyện, thị chấn chỉnh. Ông Võ Tuyến, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Hương Thủy, khẳng định: Việc DTHT ở bậc tiểu học Hương Thủy gần như không còn, ở khối THCS đã giảm. Hiện, vẫn còn một số nơi có dạy thêm trong trường học đối với bậc THCS nhưng đều tổ chức theo quy định hiện hành”.
Đối với khối THPT, không chỉ ở Hương Thủy, các địa phương khác như Phú Lộc cũng tổ chức DTHT trong nhà trường nhằm bồi dưỡng, củng cố kiến thức cho học sinh, đặc biệt là những em có học lực yếu. Tại Trường THPT An Lương Đông, ban Giám hiệu thành lập ban Quản lý DTHT, phân công giáo viên giảng dạy, bảo vệ, giữ xe…và tổ chức 6 lớp dạy thêm thử nghiệm tại trường. “Trước đây, một vài giáo viên dạy thêm ngoài nhà trường, chúng tôi đã nhắc nhở và chấn chỉnh. Hiện nay, theo nhu cầu học sinh, chúng tôi bắt đầu tổ chức dạy thử nghiệm từ ngày 9/3, chưa thu tiền và đã làm hồ sơ gửi lên Sở GD&ĐT xin cấp phép, đang chờ phúc đáp. Việc DTHT được tổ chức nghiêm ngặt, có ban chỉ đạo, giám sát, giáo viên giảng dạy đều có năng lực và tâm huyết. Tuyệt đối không để xảy ra chuyện giáo viên bắt ép học sinh đi học thêm”, ông Đỗ Thiện Quang, Hiệu trưởng Trường THPT An Lương Đông cho hay.
 
Quản lý chặt
Được biết, Phòng GD&ĐT cùng các trường chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các bậc phụ huynh, siết chặt quản lý DTHT. Việc phối kết hợp với chính quyền địa phương theo dõi tình trạng DTHT được triển khai thực hiện. “Nhờ phối hợp với chính quyền địa phương, chúng tôi phát hiện một trường hợp có dấu hiệu dạy thêm sai quy định và đã nhắc nhở. Sau khi có quy định cấm dạy thêm ở bậc tiểu học, xuất hiện một số vấn đề, như cha mẹ đi làm ăn xa, không có điều kiện nên gửi lại nhà giáo viên ăn ở, đồng thời kèm cặp học tập. Chúng tôi đã đặt vấn đề với giáo viên đó và yêu cầu chấm dứt tình trạng này”, ông Võ Tuyến chia sẻ.
Theo ông Huỳnh Thế Danh, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Phú Lộc, nhờ thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, đến nay, ở huyện Phú Lộc, bậc tiểu học chưa xảy ra tình trạng DTHT. “Riêng bậc trung học cơ sở, vẫn chưa có ai đăng ký dạy thêm và vẫn chưa phát hiện sai phạm. Với những trường có học sinh học lực chưa tốt, các trường chủ động báo cáo lên Phòng GD&ĐT xin ý kiến mở lớp phụ đạo cho các em miễn phí, chương trình dạy cũng được chúng tôi kiểm duyệt kỹ lưỡng”, ông Danh cho biết.

Hữu Phúc – Lê Thọ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP