02/12/2015 - 15:09

Cuộc chiến chống IS: Mỹ triển khai lực lượng, Iraq từ chối

TTH.VN - Theo tin từ PressTV hôm nay (2/12), Iraq lên tiếng bác bỏ sự cần thiết của việc triển khai bất kỳ lực lượng nước ngoài nào trên lãnh thổ nước này. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang thực hiện kế hoạch điều động lực lượng đặc biệt đến Iraq.

“Chúng tôi không cần lực lượng chiến đấu mặt đất nước ngoài trên lãnh thổ Iraq”, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi khẳng định trong một tuyên bố.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi. Ảnh: AFP

“Chính phủ Iraq nhấn mạnh rằng, bất kỳ hoạt động quân sự hoặc việc triển khai của bất kỳ lực lượng nước ngoài nào, dù đặc biệt hay không đặc biệt, ở bất cứ nơi đâu trên lãnh thổ Iraq sẽ không thể xảy ra nếu không có sự chấp thuận và phối hợp của Chính phủ, cũng như tôn trọng chủ quyền của Iraq”, ông Haider al-Abadi nói thêm.

Bài phát biểu của Thủ tướng Iraq được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết, Washington đang triển khai một nhóm đặc nhiệm viễn chinh đến Iraq với mục tiêu giúp nước này đẩy mạnh cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Ngoài ra, lực lượng này cũng có thể tham gia vào các hoạt động chống tổ chức khủng bố nói trên ở nước láng giềng Syria.

Ông Carter nhận định, kế hoạch triển khai lực lượng đặc nhiệm của Mỹ sẽ giúp cải thiện công tác thông tin tình báo, phát hiện nhiều mục tiêu tấn công hơn. Đáng chú ý là kế hoạch được thực hiện theo đề nghị của Chính quyền Baghdad, do đó lực lượng này cũng có nhiệm vụ bảo vệ các đường biên giới của Iraq và xây dựng năng lực cho các lực lượng an ninh Iraq.

Trong một phản ứng liên quan, các nhóm vũ trang Hồi giáo Shi'ite hùng mạnh tại Iraq cũng cam kết sẽ đấu tranh chống lại bất cứ việc triển khai lực lượng nào của Mỹ tại nước này. 

Thanh Ngân (lược dịch từ PressTV)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP