12/06/2015 - 17:27

Cuộc chiến tranh Việt Nam qua ảnh của Hãng Thông tấn AP

TTH.VN - 50 tác phẩm của các phóng viên AP chụp trong những năm tháng chiến tranh ở Việt Nam sẽ được trưng bày tại Nhà Triển lãm 45 Tràng Tiền từ ngày 12-26/6.

Các bức ảnh như lăng kính phản chiếu trung thực, đem đến cho người dân Hoa Kỳ cũng như nhiều nước trên thế giới bức tranh toàn cảnh cuộc kháng chiến giành độc lập tự do của người dân Việt Nam.

Một bức ảnh về chiến tranh tại Việt Nam. (Nguồn: AP)

Trong số các bức ảnh được trưng bày có nhiều bức ảnh gây ấn tượng mạnh như những tác phẩm của phóng viên Eddie Adams, tấm hình của Malcolm Browne chụp nhà sư Thích Quảng Đức tự thiêu năm 1963 và bức ảnh của Nick Út chụp cô bé bị bỏng nặng chạy khỏi cuộc tấn công bằng bom na pan năm 1972...

Đặc biệt, các tác phẩm do các phóng viên ảnh của AP chụp đã giành bốn giải thưởng Pulitzer - Giải thưởng cao quí nhất dành cho phóng viên cũng xuất hiện tại triển lãm.

Ông Gary Pruitt, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Hãng Thông tấn AP, chia sẻ AP có bộ sưu tập ảnh toàn diện về cuộc kháng chiến ở Việt Nam. Cách đây hai năm Hãng quyết định ghi lại việc đưa tin về cuộc chiến tranh bằng hình ảnh, kết quả là cuốn sách "Việt Nam: Cận cảnh cuộc chiến tranh" được xuất bản. Cuốn sách này chính là nguồn cảm hứng cho triển lãm "Việt Nam - Cuộc chiến tranh qua ảnh."

Trong suốt lịch sử 170 năm hình thành, phát triển, Hãng Thông tấn AP (Hoa Kỳ) luôn duy trì sứ mạng mang đến cho thế giới thông tin nhanh nhạy, trung thực nhất. Hãng cũng đưa tin về thất bại của Pháp ở Đông Dương; Hiệp định Geneva năm 1954 chia cắt Việt Nam cho đến quyết định của Hoa Kỳ biến Việt Nam thành chiến trường nóng bỏng trong thời kì chiến tranh lạnh./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP