Thế giới Thế giới

02/03/2022 - 12:20

Cuộc di cư ở Ukraine có nguy cơ trở thành khủng hoảng tị nạn lớn nhất thế kỷ

TTH.VN - Kể từ khi xung đột bắt đầu, hơn 600.000 người đã di tản khỏi Ukraine trong vòng chưa đầy một tuần qua, tổ chức nhân đạo của Liên Hiệp quốc hôm qua (1/3) cho biết, đồng thời kêu gọi bảo vệ dân thường nhằm hạn chế thêm các thương vong.

Người tị nạn từ Ukraine tại khu vực biên giới Medyka, Ba Lan, ngày 27/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Cũng trong hôm qua, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) tuyên bố đã khởi động một hoạt động khẩn cấp kéo dài 3 tháng ở Ukraine để hỗ trợ lương thực cho những người chạy trốn khỏi xung đột.

Tổ chức này đang mở rộng quy mô để tiếp cận tới 3,1 triệu dân thường thông qua việc sử dụng các khoản quyên góp và sẽ phân phối thực phẩm bằng hiện vật nếu cần.

Theo thông tin từ các nhân viên của WFP ở thủ đô Kyiv, nguồn cung cấp thực phẩm ở đây đang cạn kiệt, các kệ hàng tạp hóa gần như trống rỗng. Trước tình hình đó, WFP dự kiến sẽ cung cấp hỗ trợ thông qua việc phân phát thực phẩm trực tiếp, tiền mặt và phiếu thực phẩm có thể được sử dụng trong một số cửa hàng được chọn.

Các chuyến hàng đầu tiên gồm 400 tấn “khẩu phần khẩn cấp” đang trên đường từ Thổ Nhĩ Kỳ được chuyển đến các cửa khẩu biên giới giữa Romania và Ba Lan với Ukraine.

Khoảng 200 tấn lương thực đang được gửi đến mỗi địa điểm và dự kiến ​​sẽ đến nơi vào cuối tuần này, là các khẩu phần ăn sẵn không cần chuẩn bị nhiều, bao gồm thực phẩm đóng hộp và kiều mạch.

Hỗ trợ ở biên giới

“Hiện tại, chương trình hỗ trợ của chúng tôi tập trung vào những người đang di tản tới các biên giới, tiếp nhận hỗ trợ để đến Ba Lan và Romania. Chúng tôi có các dịch vụ chăm sóc sức khỏe khẩn cấp, vệ sinh, hỗ trợ giáo dục và hỗ trợ tâm lý”, bà Catherine Russell - Giám đốc điều hành UNICEF cho biết, trong bối cảnh đã có báo cáo về thương vong ở trẻ em. Các báo cáo cũng cho biết nhiều “bệnh viện, trường học, cơ sở cấp nước và vệ sinh và trại trẻ mồ côi đã bị cháy” trong những ngày qua.

Theo Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) và Cơ quan tị nạn của Liên Hiệp quốc (UNHCR), tính đến ngày 1/3, hơn 600.000 người đã chạy trốn khỏi xung đột ở Ukraine.

Người phát ngôn của UNHCR Shabia Mantoo nói rằng “con số này đang tăng lên theo cấp số nhân, chúng tôi hiện có hơn 660.000 người tị nạn đã rời khỏi Ukraine chỉ trong 6 ngày qua”.

Cuộc khủng hoảng tị nạn lớn nhất thế kỷ

“Với tốc độ này, tình hình có vẻ sẽ trở thành cuộc khủng hoảng tị nạn lớn nhất châu Âu trong thế kỷ này và UNHCR đang huy động các nguồn lực để ứng phó nhanh nhất và hiệu quả nhất có thể”, bà Safa Msehli, phát ngôn viên của IOM nhận định. Ngoài ra, ước tính có khoảng “470.000 công dân nước thứ ba ở Ukraine”, bao gồm một số lượng lớn sinh viên nước ngoài và người di cư đang làm việc tại nước này, trong đó nhiều người vẫn còn kẹt lại tại Ukraine.

Bà Msehli cũng cho biết một số quốc gia đã yêu cầu sự hỗ trợ của các cơ quan Liên Hiệp quốc để giúp đưa công dân của họ trở lại châu Phi, Trung Đông và châu Á.

Kể từ khi bắt đầu các cuộc xung đột vào ngày 24/2 cho đến nửa đêm ngày 1/3, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp quốc (OHCHR), đã xác nhận 536 trường hợp thương vong dân sự trên khắp Ukraine, bao gồm 136 thường dân thiệt mạng, trong đó 13 trẻ em.

Bảo Nghi (Lược dịch từ UN News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP