13/09/2015 - 16:51

Cuộc họp của Bộ tứ Normandy về Ukraine đạt tiến bộ đáng kể

TTH.VN - Sau khi gặp gỡ các nhà đồng cấp Nga, Ukraine và Pháp ở Berlin ngày hôm qua (12/9), Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết đã đạt được những "tiến bộ đáng kể" trong biện pháp giải quyết cuộc xung đột giữa Kiev và Moscow hiện nay.

 
Ngoại trưởng các nước Nga, Pháp, Đức và Ukraine trước cuộc họp ở Berlin ngày 12/9/2015. Ảnh: Reuters

Theo Reuters sáng nay (13/9), Ngoại trưởng Đức Steinmeier nói rằng, Ukraine và Nga đã tiến gần đến một thỏa thuận về việc rút vũ khí ở đường ranh giới giữa các lực lượng ly khai và phía Ukraine ở miền đông nước này; đồng thời nhất trí không cài thêm mìn và gỡ bỏ những quả mìn trước đó.

"Chúng tôi tái khẳng định, tất cả các thỏa thuận ngừng bắn vẫn đang được giữ vững trong suốt 2 tuần qua cần phải được củng cố và đảm bảo an toàn hơn nữa", Ngoại trưởng Steinmeier cho biết trong một tuyên bố.

Trước đây, phía Ukraine và lực lượng nổi loạn luôn đổ lỗi cho nhau về việc liên tục lặp lại tình trạng vi phạm lệnh ngừng bắn, nhưng hiện nay, cả hai bên đều đang tôn trọng lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 1/9 vừa qua, theo thông tin từ nhóm quan sát quốc tế của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Trước tình hình đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tỏ thái độ hoan nghênh việc ngừng cuộc chiến ở miền đông Ukraine, một sự thay đổi so với các cáo buộc trước đó của ông chống lại Ukraine vì vi phạm lệnh ngừng bắn.

Ngoại trưởng Steinmeier cho biết, các nước đồng ý với nguyên tắc các cuộc bầu cử địa phương đã được lên kế hoạch ở miền đông Ukraine nên được tổ chức trên cơ sở pháp lý chung và dưới sự giám sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Ukraine sẽ tổ chức các cuộc bầu cử địa phương vào ngày 25/10 tới. Trong khi đó, phiến quân Donetsk và lực lượng ly khai ở nước láng giềng Luhansk nói rằng, họ sẽ tiến hành bỏ phiếu tương ứng vào các ngày 18/10 và ngày 1/11.

Các Ngoại trưởng cũng nhất trí những bước đi cụ thể hơn nữa cần phải được khẩn trương thực hiện để đảm bảo không lặp lại tình trạng khủng hoảng nhân đạo khẩn cấp như ở mùa đông 2015 này bằng cách bảo đảm rằng, các cơ quan viện trợ có thể tiếp cận được với người dân ở các khu vực xung đột và bằng cách cải thiện việc cung cấp nước cho họ.

Các nhà lãnh đạo của Nga, Ukraine, Đức và Pháp dự kiến gặp nhau ở Paris vào đầu tháng 10 tới để thảo luận về những nỗ lực nhằm giải quyết mâu thuẫn ở Ukraine.

 

Tố Quyên (lược dịch từ Reuters & Enews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP