Thế giới Thế giới

28/04/2017 - 09:38

Cuộc họp SOM trù bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 30

Cuộc họp ASEAN SOM rà soát mọi mặt cho trong công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 30.

Ngày 27/4, tại Thủ đô Manila của Philippines, các Quan chức Cao cấp ASEAN (ASEAN SOM) đã nhóm họp để rà soát mọi mặt cho trong công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 30 sẽ diễn ra ngày 29/4/2017. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam dẫn đầu đoàn Việt Nam dự cuộc họp.

Các Quan chức Cao cấp ASEAN tại cuộc họp.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho các Hội nghị Bộ trưởng và Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 30. Theo chương trình nghị sự, tại Cấp cao lần này, dự kiến Lãnh đạo các nước sẽ trao đổi về những tiến bộ đã đạt được trong quá trình triển khai các Kế hoạch Tổng thể về Xây dựng Cộng đồng ASEAN, từ đó định ra các biện pháp đẩy mạnh tiến trình xây dựng Cộng đồng trong thời gian tới.

Tại Hội nghị Cấp cao, Lãnh đạo các nước cũng sẽ ký kết Tuyên bố ASEAN về vai trò của nền công vụ làm chất xúc tác trong việc đạt được Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Chủ tịch ASEAN 2017, Philippines sẽ ra Tuyên bố Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN 30.

Ngoài các nội dung trên, trong thẩm quyền của mình, ASEAN SOM cũng đã trao đổi thêm một số nội dung khác như  rà soát tiến trình cập nhật Hiến chương ASEAN, các hoạt động đối ngoại của ASEAN, trong đó có thúc đẩy thực hiện đầy đủ Tuyên  bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) và tiến trình xây dựng bộ luật ứng xử của các nước trên Biển Đông (COC).

Ngày hôm nay (28/4), các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ họp Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN (APSC) lần thứ 14, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) trù bị cho Cấp cao, và Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) lần thứ 18, để hoàn tất các công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 30./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP