07/07/2015 - 07:28

Cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp: Chủ nợ hối thúc các đề xuất mới

TTH.VN - BBC sáng hôm nay (7/7) đưa tin, các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro nói rằng họ mong đợi được nghe những đề xuất mới từ Hy Lạp, sau khi nước này bỏ phiếu quyết định từ chối các điều khoản yêu cầu trong gói cứu trợ của các chủ nợ.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và người đồng cấp Pháp Francois Hollande cũng kêu gọi Hy Lạp đưa ra các đề xuất "nghiêm túc".

Cũng trong hôm nay (7/7), Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras dự kiến sẽ có bài diễn thuyết trong một hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo khu vực châu Âu.


Các ngân hàng trên toàn Hy Lạp vẫn đóng cửa và việc rút tiền từ ATM bị hạn chế - Ảnh: BBC

Trong khi đó, các ngân hàng Hy Lạp tiếp tục đóng cửa trong hôm nay và ngày mai (8/7). Những ngân hàng này dự kiến mở cửa trở lại vào hôm nay nhưng người đứng đầu hiệp hội ngân hàng Hy Lạp, ông Louka Katseli, cho biết thời gian đã được mở rộng theo các cuộc đàm phán đêm qua (6/7).

Trong một diễn biến khác, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết sẽ duy trì hỗ trợ tiền mặt khẩn cấp cho các ngân hàng Hy Lạp, khi các ngân hàng này đang cạn kiệt nguồn ngân quỹ và đứng bên bờ vực của sự sụp đổ. Trước đó, Bộ trưởng Kinh tế của Hy Lạp, ông Giorgos Stathakis cho biết, ECB phải giữ cho các ngân hàng Hy Lạp “sống sót” trong vòng 7 - 10 ngày để các cuộc đàm phán có thể diễn ra.

Trong khi đó, Thủ tướng Tsipras lưu ý rằng, một đánh giá gần đây của IMF khẳng định việc tái cơ cấu khoản nợ của Hy Lạp trị giá hơn 300 tỷ euro (331 triệu USD) là điều cần thiết. Tuy nhiên, điều này vấp phải sự phản đối của Bộ trưởng kinh tế Đức khi ông chống lại bất kỳ điều kiện xóa nợ nào của Hy Lạp, nói rằng việc đó sẽ phá huỷ đồng tiền chung.

Cuộc khủng hoảng chưa có hồi kết của Hy Lạp hiện tại khiến thị trường tài chính toàn cầu sụt giảm vì lo ngại rằng, Hy Lạp đang hướng đến việc ra khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu.

 

Bảo Nghi (lược dịch từ BBC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP