Thế giới Thế giới

25/03/2016 - 13:44

Cuộc thảo luận “nghiêm túc và mang tính xây dựng”

TTH.VN - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định, cuộc thảo luận với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại Moscow là "nghiêm túc, mang tính xây dựng" và đề cập đến nhiều vấn đề.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ John Kerry. Ảnh: Sputniknews

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung với nhà ngoại giao hàng đầu Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết: "Cuộc thảo luận với ông Sergei Lavrov bao quát được nhiều vấn đề, từ tình hình trên bán đảo Triều Tiên đến tất cả các khu vực khác. Đó là cuộc thảo luận rất nghiêm túc và mang tính xây dựng".

Sau cuộc họp cấp cao tại Moscow, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã tổ chức một cuộc họp báo chung vào đêm 24/3, theo giờ địa phương.

Cả hai nhà ngoại giao đã nhất trí về tầm quan trọng của việc tăng cường quan hệ song phương giữa Washington và Moscow.

Liên quan đến vấn đề Syria, ông Kerry và ông Lavrov đồng ý việc tiếp tục phối hợp những nỗ lực chung để ngăn chặn các hoạt động vi phạm lệnh ngừng bắn. "Việc chấm dứt chiến sự phần lớn đã được thực hiện. Mức độ tổng thể của các vụ đánh bom và pháo kích cũng giảm mạnh”, ông Kerry nói thêm.

Bên cạnh đó, để đảm bảo việc thực hiện các nghị quyết của LHQ về Syria, Washington và Moscow nhất trí tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Damascus và các nhóm đối lập. 

Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhấn mạnh rằng, các vụ tấn công khủng bố vừa xảy ra tại Brussels chứng minh nhu cầu cấp thiết để nhanh chóng giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

"Các vụ tấn công là một lời nhắc nhở về nhiệm vụ thiết yếu của chúng tôi ở đây ngày hôm nay để giải quyết cuộc xung đột ở Syria và tập trung tất cả nỗ lực của chúng tôi để đánh bại và phá hủy tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)", Ngoại trưởng Mỹ nhận định.

Về vấn đề Ukraine, cả Mỹ và Nga thống nhất quan điểm cho rằng, Hiệp Định Minsk phải được thực hiện đầy đủ. Đối với tình hình trên bán đảo Triều Tiên, cả hai nước khẳng định các vụ thử nghiệm tên lửa hạt nhân và tên lửa đạn đạo gần đây của Bình Nhưỡng không nên được sử dụng như một cái cớ để tích tụ quân sự trên bán đảo Triều Tiên.

Lê Thảo (Lược dịch từ TASS & Sputniknews)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
NgaMỹhội đàm


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP