Kinh tế Xây dựng - Giao thông

08/04/2022 - 12:50

Cưỡng chế phá dỡ nhà ở tại Khu tập thể 38 Kim Long

TTH.VN - Hoạt động này do UBND TP. Huế triển khai sáng 8/4 đối với nhà ở của ông, bà Hoàng Như Sáu - Nguyễn Thị Hoài Thương (viết tắt là ông, bà Sáu - Thương) thuộc sở hữu Nhà nước tại khu tập thể (KTT) 38 Kim Long, phường Kim Long, TP. Huế. Tham dự có Phó chủ tịch UBND TP. Huế Nguyễn Việt Bằng và các ban ngành liên quan.

Các lực lượng liên quan tháo dỡ công trình, vận chuyển tài sản ra khỏi khu vực cưỡng chế

Khu tập thể 38 Kim Long được UBND tỉnh thống nhất chủ trương thực hiện giải tỏa để thực hiện dự án đầu tư, cải tạo Bệnh viện TP. Huế và đã được UBND TP. Huế ban hành quyết định về phê duyệt giá trị bồi thường, hỗ trợ và phê duyệt phương án bố trí tái định cư (TĐC) cho các hộ gia đình, cá nhân. Hiện, 4/5 hộ đã bàn giao mặt bằng cho Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Huế để thực hiện dự án. 

Theo đó, ông, bà Sáu - Thương (cùng với các hộ tại KTT) được Công ty Dược TP. Huế bố trí vào ở, UBND TP. Huế đã phê duyệt được hỗ trợ 60% tiền đất (39,95m2), hỗ trợ 60% tiền nhà theo diện tích bố trí (39,95m2) và hỗ trợ 80% giá trị đối với phần diện tích nhà ở xây dựng, cơi nới (70,69m2); ông, bà Sáu-Thương được giao 1 lô đất TĐC với diện tích 150mtại khu TĐC Kim Long, giai đoạn 4. UBND TP. Huế đã thực hiện đầy đủ và đúng quy định pháp luật về bồi thường, hỗ trợ và TĐC đối với ông, bà Sáu - Thương. Song, hai ông bà không đồng ý bàn giao mặt bằng giải tỏa và có ý kiến chống đối, mặc dù hộ gia đình đã nhận tiền hỗ trợ và đã ký nhận quyết định giao đất TĐC, gây cản trở cho quá trình triển khai thực hiện việc di dời, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Ngôi nhà của ông, bà Sáu - Thương nằm ngay trước Trung tâm Y tế TP. Huế ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị 

Ngày 23/7/2021, UBND TP. Huế đã ban hành quyết định 4831 về thu hồi nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước và quyết định 4832 về buộc phá dỡ nhà ở đối với hộ ông, bà Sáu - Thương. Tuy nhiên, gia đình vẫn không chấp hành bàn giao mặt bằng theo quy định nên ngày 17/8/2021, UBND thành phố đã ban hành quyết định về cưỡng chế thu hồi nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước và quyết định về cưỡng chế phá dỡ nhà ở của hai ông bà.

Ngày 3/3/2022 và ngày 4/4/2022, Ban thực hiện cưỡng chế thành phố đã tiến hành vận động chủ hộ bàn giao nhà thuộc sở hữu Nhà nước và tháo dỡ công trình cơi nới. Trong quá trình vận động, các thành viên Ban thực hiện cưỡng chế đã phân tích, giải thích cho hộ gia đình, kết quả buổi vận động không thành.

Vì vậy, UBND TP. Huế quyết định tổ chức cưỡng chế với sự tham gia của các ban ngành liên quan, gồm 220 người được huy động từ các đơn vị như UBND phường Kim Long, Đội Quản lý đô thị, Trung tâm Phát triển quỹ đất, lực lượng bảo vệ cưỡng chế… Sau khi công bố quyết định cưỡng chế, các đơn vị vận chuyển tài sản ra khỏi khu vực cưỡng chế để tiến hành kiểm kê, kiểm đếm; đưa gia đình ông bà Sáu - Thương đến Khu chung cư Hương Sơ để tạm cư; tổ chức tháo dỡ công trình; bàn giao mặt bằng cho Trung tâm Y tế TP. Huế.

Tin, ảnh: Thanh Hương

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP