Kinh tế Xây dựng - Giao thông

06/03/2021 - 12:51

Cương quyết với mái che, mái vẩy

TTH - Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh đô thị, đảm bảo trật tự đô thị (TTĐT) trên địa bàn, Thành ủy Huế ban hành Chỉ thị số 05 yêu cầu UBND TP. Huế chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra đối với các công trình xây dựng; tập trung tháo dỡ các mái che, mái vẩy, bảng quảng cáo, dù bạt…gây mất mỹ quan và trái quy định, hoàn thành trước ngày 31/3/2021.

Tuyến đường Điện Biên Phủ không còn tình trạng lắp đặt mái che, mái đẩy ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị

Tồn tại từ hàng chục năm qua trên các trục đường và các khu vực trung tâm TP. Huế gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, mái che, mái vẩy do các hộ dân, hộ kinh doanh lắp đặt trên các công trình nhằm bảo vệ hàng hoá, làm mái che trên các vỉa hè, lề đường.

Đường Điện Biên Phủ, Phan Bội Châu (phường Trường An) là 2 tuyến đường trung tâm với lưu lượng người dân tham gia kinh doanh mua bán đông nên lâu nay, trên 300 hộ dân ở khu vực mặt tiền đều lắp đặt mái che, mái vẩy để bảo vệ hàng hoá và che nắng, mưa. Qua thời gian, nhiều mái che, mái vẩy hoen ố, cũ kỹ gây nhếch nhác và ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị cho cả tuyến phố. Một số mái che, mái vẩy hư hỏng ảnh hưởng đến an toàn giao thông và gây nguy hiểm cho người đi đường.

Từ đầu năm 2021, UBND phường Trường An xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ các giải pháp; trong đó vừa tuyên truyền vận động, ra thông báo ấn định thời gian và cho các hộ ký cam kết, vừa cương quyết tháo dỡ mái che, mái vẩy trên hai tuyến đường Điện Biên Phủ, Phan Bội Châu, các hộ kinh doanh nằm trên các trục đường xung quanh chợ Trường An và toàn bộ địa bàn phường. Đến nay, 100% hộ dân nằm trên 2 tuyến đường Điện Biên Phủ và Phan Bội Châu đã tháo dỡ; các tuyến đường còn lại đang triển khai thực hiện, phấn đấu sẽ hoàn tất trước ngày 31/3/2021.

Phó Chủ tịch UBND phường Trường An Nguyễn Hữu Hoàng cho rằng, mái che, mái vẩy là vật dụng tồn tại hàng chục năm, mang lại lợi ích và quyền lợi cho nhiều hộ dân nên việc tháo dỡ gặp khá nhiều khó khăn.

Qua khảo sát, toàn phường có khoảng 500 hộ nằm dọc các tuyến đường lắp đặt mái che, mái vẩy. Cùng với việc vận động, tuyên truyền, phường huy động lực lượng hỗ trợ người dân trong việc tháo dỡ; đối với một số vị trí ở khu vực ngược nắng, trước mắt phường cho phép người dân tháo cóng sắt, cho phủ rèm xuống khoảng 50- 60 phân, nhưng cương quyết tháo dỡ mái che. Đến nay, toàn phường đã cơ bản thực hiện tháo dỡ ở các trục đường chính với trên 400 hộ, còn lại khoảng 100 hộ đang đẩy mạnh triển khai để hoàn thành trước ngày 31/3.

Thời điểm này, 27 phường trên địa bàn TP. Huế đồng loạt ra quân lập lại TTĐT, như chấn chỉnh các trường hợp xây dựng trái phép, sai phép, lấn chiếm lề đường, vỉa hè; mái che, mái vẩy vi phạm lộ giới; tập kết vật liệu, đậu đỗ xe ô tô trái quy định… ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trong đó nhiệm vụ chính phải hoàn thành trước ngày 31/3/2021 là tháo dỡ mái che, mái vẩy.

Tại phường An Cựu, UBND phường triển khai ký cam kết và thông báo yêu cầu tự tháo dỡ đối với tất cả các hộ dân có mái che, mái vẩy không đúng quy định vươn ra trên vỉa hè của các tuyến đường Hùng Vương, An Dương Vương và các khu vực giao lộ của 2 tuyến đường này, như điểm đầu đường Phan Chu Trinh và đường Hồ Đắc Di.

“Dù khi tháo dỡ mái che, mái vẩy, cơ sở gặp nhiều khó khăn vì cơ sở kinh doanh nằm ở phía ngược nắng, song vì chủ trương của thành phố nên phải chấp hành. Sau khi tháo dỡ mái che, không gian thông thoáng hơn nên dễ thu hút khách”, chị Nguyễn Thị Lê ở đường Hùng Vương chia sẻ.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Huế Trần Song, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, UBND thành phố, công tác đảm bảo trật tự xử lý mái che, mái vẩy không đảm bảo mỹ quan đô thị tại các tuyến đường trên địa bàn đã đi vào nề nếp. Nhiều địa phương thực hiện khá tốt việc tháo dỡ, ý thức của người dân trong việc chấp hành chủ trương ngày càng cao.

Thời gian tới, thành phố tiếp tục chỉ đạo các phường đẩy mạnh công tác ra quân xử lý các trường hợp không chấp hành việc tháo dỡ. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến trong cộng đồng dân cư, phân công lực lượng ra quân xử lý vi phạm về mái che mái vẩy nhằm đảm bảo TTĐT và thực hiện nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn.

Bài, ảnh: THANH HƯƠNG

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP