26/03/2018 - 19:55

Cứu cá thể rùa biển quý hiếm sắp bị giết mổ

TTH.VN - Ngày 26/3, Chi cục Thủy sản tỉnh (Sở NN&PTNT) cho biết, sau quá trình chăm sóc, phục hồi sức khỏe, đơn vị đã phối hợp cùng UBND xã Vinh Hiền (Phú Lộc) thả cá thể rùa biển quý hiếm về vùng biển tự nhiên ở xã Vinh Hiền.

Cá thể rùa biển quý hiếm được cứu hộ

Ngày 23/3, trên đường đi công tác, ông Đinh Xuân Cầm (trú tại thôn Sư Lỗ, xã Lộc Điền, cán bộ công tác tại TAND huyện Phú Lộc), đã phát hiện cá thể rùa biển đang bị người dân mua bán, và có dấu hiệu giết mổ. Ngay sau đó, ông Cầm đã thỏa thuận mua lại cá thể rùa này và bàn giao cho cơ quan chức năng tổ chức cứu hộ thả về thiên nhiên.

Nhận được tin báo, Chi cục Thủy sản tỉnh phối hợp với UBND xã Vinh Hiền đã tiếp nhận cá thể rùa quý hiếm trên đưa về biển Vinh Hiền để thả về môi trường tự nhiên.

Cơ quan chức năng thả cá thể rùa biển quý hiếm về môi trường tự nhiên

Ông Võ Giang, Trưởng phòng Khai thác và Phát triển nguồn lợi thủy sản (Chi cục Thủy sản tỉnh), thông tin qua kiểm tra, xác định cá thể rùa biển thuộc loài Vích, họ Vích, bộ rùa biển có tên khoa học Chelonia mydas. Rùa có kích thước chiều dài 40cm, rộng mai 32cm, cân nặng 7kg, mai hình oval, hai bên có 4 tấm vảy đối xứng và trước đầu có một đôi tấm vảy, sức khỏe khá tốt.

Được biết, đây là loài rùa quý nằm trong sách đỏ Việt Nam, cấp độ Nguy cấp (EN), cần được bảo tồn, bảo vệ. Như vậy, đây là cá thể rùa biển thứ 3 trong năm 2018 được Chi cục Thủy sản tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương thả về môi trường tự nhiên.

Tin, ảnh: Hà Nguyên-VG

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP