Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

24/02/2020 - 14:29

Cựu chiến binh làm đẹp phố phường

TTH - Với mong muốn thay đổi nhận thức, hành động của người dân trong việc tham gia giữ gìn và bảo vệ môi trường, Hội Cựu chiến binh (CCB) phường Tây Lộc (TP. Huế) đã chủ động phối hợp với các đoàn thể địa phương ra quân tổng dọn vệ sinh hằng tuần, trồng hoa, cây xanh trên tuyến đường tự quản và nhiều tuyến đường trọng điểm của phường.

Người dân tham gia trồng hoa, cây xanh cùng hội viên CCB phường Tây Lộc

Hình ảnh người dân đi dạo, tập  thể dục vào buổi sáng trên những con đường hoa Ngô Thế Lân, Trần Văn Kỷ, Lê Đại Hành... (phường Tây Lộc) đã trở thành quen thuộc với người đi đường.

“Trước đây, những con đường dọc sông Ngự Hà này cỏ dại mọc đầy, nhiều người dân thiếu ý thức vứt rác dọc bờ sông nên khá nhếch nhác. Từ khi Hội CCB phường ra quân dọn dẹp và trồng hoa ven đường thì con đường sạch đẹp hẳn. Nhiều người dân thấy vậy cũng chung tay làm, cứ như thế thành thói quen. Buổi sáng, mọi người vừa đi thể dục vừa tranh thủ lượm rác, lá cây. Mỗi người một tay, cùng có ý thức giữ vệ sinh chung là có ngay một con đường hoa sạch, đẹp”, ông Nguyễn Văn Nam, người dân ở khu vực này cho biết.

Thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo xây dựng đô thị văn minh” và đề án “Ngày Chủ nhật xanh”, Hội CCB phường Tây Lộc đã trở thành lực lượng tiên phong, nòng cốt và vận động người dân cùng tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường.

Cứ mỗi buổi sáng chủ nhật, khắp các tuyến đường chính, đường kiệt trên địa bàn phường đều thấy không khí lao động sôi nổi. Các CCB cùng nhau dọn dẹp vệ sinh môi trường, trồng hoa, cây xanh.

Ông Hoàng Đình Hiền, Chủ tịch Hội CCB phường Tây Lộc cho biết: “Từ khi Hội CCB triển khai thực hiện, các hội viên luôn nêu gương và ý thức người dân cũng thay đổi rõ rệt. Không chỉ ra quân dọn vệ sinh hằng tuần, hằng ngày, các hội viên cùng nhau dọn dẹp, xem như là hoạt động tập thể dục vào mỗi buổi sáng. Những con đường hoa bắt đầu khoe sắc khiến môi trường không những xanh mà đẹp hơn mỗi ngày. Chủ tịch UBND tỉnh từng đến thăm những tuyến đường hoa và biểu dương, càng làm tăng động lực cho mọi người chung tay giữ gìn vệ sinh, xây dựng cảnh quan môi trường sạch, đẹp”.

Không những góp phần làm thay đổi ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng thành phố xanh, không rác thải, Hội CCB phường Tây Lộc còn tích cực phối hợp với các đoàn thể giữ gìn an ninh trật tự các tuyến phố. Hội đã đến từng nhà tuyên truyền, vận động người dân cùng tham gia đóng góp kinh phí gần 340 triệu đồng lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh và 30 triệu đồng lắp đèn chiếu sáng ở các đường kiệt.

Với phương châm "Mỗi cán bộ hội viên là một chiến sĩ an ninh cơ sở", Hội CCB phường đã phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ việc gây rối làm mất an ninh trật tự. Đồng thời, theo dõi, cảm hóa các đối tượng nghiện ma túy, trộm cắp tài sản, vận động thanh niên lang thang hay gây mất trật tự tìm việc làm, tu chí làm ăn.

 “Là địa bàn có nhiều tuyến đường buôn bán sầm uất và chợ Tây Lộc nên không tránh khỏi những vụ việc mất an ninh trật tự, nạn trộm cắp. Nhưng từ khi có hệ thống camera giám sát, hệ thống điện chiếu sáng “phủ sóng” tận đường kiệt, đường xóm thì tình hình an ninh trật tự được đảm bảo hơn, nạn trộm cắp vặt giảm đáng kể”, ông Hoàng Đình Hiền cho biết thêm.

Với những việc làm thiết thực, hiệu quả, Hội CCB phường Tây Lộc đã được Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2019.

Bài, ảnh: Thanh Thảo

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP