Thế giới Thế giới

03/07/2018 - 15:01

Cứu đội bóng Thái Lan bị mắc kẹt: Chờ nước rút hay dạy kỹ năng lặn?

Việc đưa 13 thành viên của đội bóng thiếu niên Thái Lan ra khỏi hang động không hề dễ dàng do địa hình trong hang hiểm trở, lối đi lại rất hẹp.

Ngày 3/7, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy tất cả 12 thành viên và huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên Thái Lan bên trong hang Tham Luang, thuộc tỉnh Chieng Rai, miền bắc Thái Lan sau 9 ngày mất tích. Hiện giờ, mọi nỗ lực đang tập trung giải quyết thách thức tiếp theo là đưa các nạn nhân ra khỏi hang.

Mực nước trong hang vẫn cao, cản trở nhân viên cứu hộ đưa các thành viên đội bóng ra ngoài. Ảnh: The Independent.
Tình hình thực tế

Trong đoạn video đăng tải trên truyền thông, khi phát hiện thấy đội bóng, một trong số các thợ lặn đã nói bằng tiếng Anh rằng: “Các bạn rất khỏe”. Còn 1 cậu bé nhìn lên camera lắng nghe chăm chú nhưng có thể chưa nghe rõ lời, nói bằng tiếng Thái: “Ồ, họ muốn chụp ảnh, hãy nói với mọi người rằng chúng tôi rất đói. Chúng tôi chẳng có gì để ăn cả.” Một cậu bé khác tiếp lời bằng tiếng Anh: “Ăn, ăn, ăn”.

Trên trang mạng Facebook, đội đặc nhiệm SEAL của Hải quân Thái Lan cho biết, hiện giờ nỗ lực cứu hộ đang tập trung giải quyết thách thức tiếp theo là đưa các nạn nhân ra khỏi hang. Theo cơ quan này, các thành viên của đội bóng đã được cung cấp thức ăn giàu năng lượng dạng lỏng. Thống đốc tỉnh Chiang Rai, ông Narongsak Ostanakorn thông báo, nhân viên y tế đã được đưa vào trong hang và đang tìm cách tiếp cận với nạn nhân. “Khi các nhân viên y tế thăm khám xong và đưa ra kết luận về tình trạng sức khỏe của họ, chúng tôi sẽ chăm sóc cho đến khi họ bình phục và bước tiếp là đánh giá tình hình để tiến hành đưa những người bị mắc kẹt ra khỏi hang”.

Ông Ostanakorn cho rằng, việc gia cố lại dây thừng và triển khai, lắp đặt các bình oxy dọc tuyến đường đi đã khiến các thợ lặn tiến hành công việc dễ dàng hơn. “Điều kỳ diệu là chúng tôi không biết các thành viên đội bóng và huấn luyện viên của họ sống sót như thế nào bên trong quần thể hang động trải dài 10km gần biên giới với Myanmar. Theo phóng viên của ABC, đội bóng được tìm thấy ở vị trí sâu 4km bên trong hang động”, ông nói.

Hiện tại, thời tiết xấu đang cản trở các nỗ lực cứu hộ. Hơn nữa, các lối đi dẫn tới khu vực đội bóng đang lánh nạn rất kín và hẹp vì thế các thợ lặn rất khó tiếp cận. Mirza, điều phối viên của Ủy ban cứu hộ hang động quốc gia Mỹ cho biết, việc đưa nhu yếu phẩm tới chỗ các nạn nhân bị mắc kẹt là một thách thức lớn, tùy thuộc vào sức lực và kỹ năng của các thợ lặn.

“Cố gắng đưa những người không biết lặn ra khỏi hang là một trong những tình huống nguy hiểm nhất, ngay cả khi các điều kiện đều thuận lợi. Một khi việc tiếp cận các nạn nhân gặp khó khăn, thì cung cấp thức ăn cho họ lại càng khó khăn hơn”.

Hoạt động cứu hộ có thể mất nhiều tháng

Peter Wolf, giám đốc Hiệp hội Thợ lặn Australia cho biết, hoạt động cứu hộ có thể mất đến vài tháng và việc đưa cả đội bóng ra ngoài trong thời gian ngắn là không khả thi bởi các thành viên trong nhóm không thể bơi hay lặn trong điều kiện địa hình phức tạp như vậy.

“Giải pháp tốt nhất là cứ để họ ở yên một nơi và đảm bảo môi trường cần thiết để họ duy trì sự sống. Trong môi trường ẩm ướt, cần phải giúp họ giữ ấm và khô ráo cơ thể, cung cấp nước sạch, thực phẩm và không khí trong lành.”

Theo ông Peter Wolf, đội cứu hộ có thể mở bình khí để đảm bảo cung cấp đủ oxy cho các nạn nhân. Ông nhấn mạnh: “Các chuyên gia quốc tế từ Anh, Australia, Trung Quốc được điều động cho công tác cứu hộ đang đối mặt với cơn ác mộng về hậu cần. Chiều dài của hang cũng như các điều kiện thực tế cho thấy có rất ít người trên thế giới có thể vượt qua được. Tuy nhiên, các thợ lặn được điều đến đây là những người có kinh nghiệm nhất trên thế giới, đặc biệt là ở công việc tìm kiếm cứu hộ. Hang tối tăm, ẩm thấp, tầm nhìn gần như bằng 0, vì thế khi khó quan sát họ sẽ dùng các giác quan khác để cảm nhận. Mọi thứ tối om, trừ chiếc đèn pin mini họ mang theo”.

Đội bóng sẽ được đưa ra khỏi hang như thế nào?

Có 3 lựa chọn ở thời điểm hiện tại. Thứ nhất là chờ nước rút. Phóng viên  Liam Cochrane của trang ABC cho rằng, dù mưa đã tạm ngớt nhưng thời tiết sẽ trở nên xấu hơn vào ngày mai (4/7). Các máy bơm đã hoạt động không ngừng nghỉ suốt 24 giờ/ ngày trong một nỗ lực làm giảm mực nước trong hang động nhưng vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn.

Anmar Mirza, chuyên gia cứu hộ hàng đầu của Mỹ nói rằng, với lựa chọn này thì chắc chắn các nạn nhân phải chờ đợi trong thời gian rất dài. Hơn nữa, việc cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết để duy trì sự sống trong vài tháng sẽ khó khăn vì hang động có các lối đi rất hẹp. Lực lượng vũ trang Thái Lan cho biết, các nạn nhân sẽ được cung cấp lượng thức ăn dự trữ trong 4 tháng trong khi đội cứu hộ vẫn tiến hành công việc bơm nước.

Lựa chọn thứ 2 là dạy kỹ năng lặn cơ bản cho các nạn nhân bị mắc kẹt. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, lặn qua các lối đi hẹp trong hang động với tầm nhìn gần như bằng 0, trong khi thợ lặn thiếu kỹ năng sẽ rất nguy hiểm. Lặn xuyên qua tuyến đường dài 4km với các mỏm đá lởm chởm hay bùn đất trong hang không phải là nhiệm vụ dễ dàng thậm chí với các thợ lặn giàu kinh nghiệm của đội đặc nhiệm SEAL.

Giải pháp cuối cùng là tìm lối thoát khác trong hang động. Theo phóng viên Liam Cochrane, hàng nghìn binh sỹ đã được triển khai để ra soát ngọn núi nhằm tìm ra một lối khác để đưa các cầu thủ và huấn luyện viên của họ ra khỏi hang. “Tôi tin rằng, thợ lặn của đội đặc nhiệm SEAL sẽ tiếp tục khám phá xung quanh khu vực các thành viên trong đội bóng được tìm thấy, từ đó tìm ra những lối đi khác giúp họ thoát ra ngoài hoặc trú ẩn khi mực nước dâng cao. Giờ thì cần phải chờ đợi”

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP