26/05/2015 - 14:42

Cựu học sinh miền Nam trên đất Huế

TTH -
Ra miền Bắc tập kết, được đào tạo thành tài trong các ngôi trường đại học, rồi quay trở lại Huế chiến đấu, đem kiến thức học được để phục vụ quê hương. Đó là những gì mà cựu học sinh miền Nam tại Huế đã và đang làm.

Các cựu học sinh ôn lại kỷ niệm trong ngày gặp mặt

Ra Bắc học đại học

“Từ năm 1954 – 1975 có khoảng 300 cựu học sinh miền Nam tại Huế ra miền Bắc tập kết và theo học tại các trường ở miền Bắc. Hàng năm, Ban Liên lạc cựu học sinh miền Nam tại Huế đều tổ chức gặp mặt các cựu học sinh miền Nam và tổ chức thăm hỏi các cựu học sinh khi ốm đau, bệnh tật”.
Ban Liên lạc Hội cựu học sinh miền Nam tại Huế được thành lập nhiều năm nay, hàng năm đều tổ chức gặp mặt nhau trong những ngày lễ trọng đại của đất nước và ngày truyền thống cựu học sinh miền Nam. Chính những lần gặp đó giúp cho những cựu học sinh miền Nam tại Huế có dịp cùng nhau ôn lại những kỷ niệm học hành miền Bắc. 
Chiến tranh trôi qua 40 năm nhưng với ông Phan Trung Kế (71 tuổi) một cựu học sinh miền Nam sinh sống tại Huế vẫn vẹn nguyên ký ức những năm tháng học tập tại miền Bắc. Ông Kế kể: “Cuối năm 1954, đó tôi mới chỉ là cậu bé 10 tuổi theo gia đình tập kết ra miền Bắc. Sau khi ra miền Bắc, tôi được theo học tại Trường Miền Nam Hà Đông từ năm 1954 – 1963. Đến năm 1963, tôi theo học tại Khoa Văn, Trường đại học Sư phạm Hà Nội. Những năm tháng học ở miền Bắc, thế hệ cựu học sinh miền Nam chúng tôi ngày đó được người dân miền Bắc che chở, đùm bọc. Khi đó tôi chỉ biết rằng, mình phải cố gắng học để một ngày nào đó có thể quay trở lại Huế, mang kiến thức xây dựng quê hương.
Bà Nguyễn Thị Kinh (70 tuổi) nguyên Phó Giám đốc Đại học Huế từ năm 1994 – 2001, một cựu học sinh miền Nam ra miền Bắc học cho biết: “Cuối năm 1954, mặc dù chiến tranh ác liệt nhưng thế hệ cô đã ra miền Bắc học từ nhỏ. Tôi nhớ, khi ra miền Bắc tôi chỉ mới là một cô bé 8 tuổi, được về Hải Phòng học, sau đó thì theo học tại Trường đại học Nông nghiệp 1 và được giữ lại trường giảng dạy một thời gian, sau đó trở lại Huế năm 1975 để xây dựng nền giáo dục khi Huế vừa giải phóng.
Cũng ra miền Bắc học tập từ năm 1954, ông Lê Trọng Lư (77 tuổi) nhớ lại; Năm 1954, tôi được tập kết ra Bắc và theo học tại Trường Phan Đình Phùng; từ năm 1962 – 1965 theo học Trường đại học Sư phạm Vinh chuyên ngành vật lý. Ngày đó, thế hệ tôi được phân ra ở nhiều tỉnh khác nhau để đào tạo các nghành học khác nhau, nhưng ai cũng cố gắng học hành để có thể trở lại xây dựng quê hương bằng kiến thức mình học được.
Những cán bộ đầu tiên
Sau khi hoàn thành các khóa đào tạo tại miền Bắc, cựu học sinh miền Nam được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ quay trở lại miền Nam chiến đấu, tiếp quản và xây dựng chính quyền khi các tỉnh được giải phóng.
Ông Phan Trung Kế, nguyên Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế từ năm 1993 – 2003 cho biết: “Sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội thì đến năm 1971, tôi vào chiến trường B, vừa chiến đấu, vừa làm công tác giáo dục tại huyện A Lưới. Nhưng trước khi vào chiến trường, chúng tôi phải trải qua 3 tháng quân trường, cũng tập bắn súng, chiến đấu như bộ đội. Sau khi Huế được giải phóng năm 1975, thế hệ cựu học sinh miền Nam chúng tôi được phân công tiếp quản, xây dựng nền giáo dục tại Huế. Sau một thời gian làm cán bộ ở Ty Giáo dục tỉnh Thừa Thiên Huế, đến năm 1976 thì tôi về làm giáo vụ Thành phố sau khi 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế sáp nhập thành tỉnh Bình Trị Thiên. Sau nhiều năm công tác ở các chức vụ khác nhau, đến năm 1993 tôi là Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế”.
Cũng vào Huế tiếp quản nền giáo dục sau khi Huế được giải phóng, ông Lê Trọng Lư, một cựu học sinh miền Nam chia sẻ: “Sau một thời gian công tác tại Trường đại học Sư phạm Huế, từ năm 1977 – 1981, tôi được phân công về Hương Thủy xây dựng Trường cấp 3 Hương Thủy. Từ năm 1981 – 1992, tôi là Hiệu trưởng, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Huế.
Bà Nguyễn Thị Kinh, nguyên Phó Giám đốc Đại học Huế từ năm 1994 - 2001, Trưởng ban liên lạc cựu học sinh miền Nam tại Huế cho biết, thế hệ cựu học sinh miền Nam chính là những cán bộ đầu tiên xây dựng Huế sau ngày giải phóng. Nhiều cựu học sinh miền Nam sau khi học hành xong tại miền Bắc trở lại Huế giữ nhiều chức vụ khác nhau trên nhiều mặt, có người làm công tác giáo dục, có người làm công tác xây dựng chính trị. Nhưng có thể khẳng định, thế hệ cựu học sinh miền Nam đang sinh sống tại Huế là những người có tư tưởng chính trị vững vàng, đem hết trí tuệ để xây dựng quê hương trong mọi hoàn cảnh.

Bài, ảnh: Võ Ngọc Thạnh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP