Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

04/09/2012 - 10:10

Cứu lấy hàng trăm ha cà phê ở A Lưới

TTH - Trước sự kinh doanh thua lỗ kéo dài và dẫn tới phá sản của Công ty Vina café Quảng Trị, ngày 10/12/2010, Tổng công ty cà phê Việt Nam có văn bản số 1153/TCT-HĐTV chỉ đạo Công ty TNHHMTV Vina café Quảng Trị ngừng đầu tư đối với diện tích cà phê tại Nông trường A Lưới. Những bất ngờ nói trên khiến Cty TNHHMTV Vina café Quảng Trị “bỏ của chạy lấy người” để lại hơn 340 ha cà phê và một hệ thống nhà xưởng chế biến cà phê tại xã Nhâm, huyện A Lưới.

Nhà máy bỏ hoang, cà phê điêu tàn

Chúng tôi trở lại “đồn điền” cà phê của Nông trường cà phê A Lưới (xã Nhâm) trong những ngày bước vào mùa thu hoạch cà phê niên vụ 2012. Những cỗ máy chế biến cà phê được đầu tư hàng chục tỷ đồng trước đây, nay hoen rỉ, trở thành phế liệu. Hàng trăm diện tích cà phê không có sự đầu tư, chăm sóc nên phần lớn đã bị xuống cấp nghiêm trọng, khung tán cây kém phát triển, gây không ít lãng phí tiền của, đất đai của nhà nước. Không ít người dân lại kêu rằng thiếu đất để sản xuất.
 

Những cỗ máy chế biến cà phê được đầu tư hàng chục tỷ đồng nay trở thành phế liệu, hoang hoá

 
Ông Trần Phước Hùng, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện A Lưới cho hay, một số diện tích đã có màu xanh trở lại là nhờ BQL diện tích cà phê của huyện A Lưới đã chỉ đạo kịp thời các địa phương cùng với các hộ dân chăm sóc bằng cách cho tạm ứng nguồn ngân sách của huyện để mua phân bón. Ông Hùng cũng khẳng định, những diện tích này mặc dù đã phục hồi nhưng nếu đưa vào kinh doanh rất khó có lãi, tỷ lệ hạt và năng suất đạt rất thấp do thả nổi trong thời gian dài. Chị Kăn Anh nhớ lại: Mấy năm trước, đấu tranh mãi nhà mình mới nhận được 0,5 ha cà phê của nông trường để chăm sóc. Sau 3-4 năm canh tác, mới thu hoạch được một hai niên vụ thì nông trường đã bỏ chạy, giờ chỉ biết dựa vào cán bộ nông nghiệp địa bàn mà thôi.
 
Để cứu lấy 340 ha diện tích cà phê, UBND huyện A Lưới có văn bản đề nghị Công ty TNHH MTV Vina café Quảng Trị giao cho người dân chăm sóc và hưởng lợi sản phẩm cà phê trong thời gian chờ thanh lý. Trên cơ sở này, UBND huyện thành lập BQL diện tích cà phê của Nông trường cà phê A Lưới. Năm 2011, đầu tư cho các hộ dân tạm ứng hơn 130 tấn phân bón, với kinh phí 1,2 tỷ đồng. Sản lượng thu hoạch trong niên vụ cà phê năm 2011 gần 1.300 tấn, với doanh thu gần 13 tỷ đồng. Điều này không chỉ góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động mà còn nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho hàng trăm hộ đồng bào dân tộc các xã vùng đặc biệt khó khăn thuộc khu vực biên giới.
 
Theo đánh giá của phòng NN&PTNT huyện A Lưới, hiện trạng vườn cà phê được phân thành 3 loại, trong đó loại A: 5 ha, với năng suất ước tính 7 tấn/ha; loại B: 30 ha, với năng suất 3 tấn/ha, số còn lại 305 ha phần lớn đều thuộc loại C-loại chất lượng kém, năng suất chỉ đạt 1 tấn/ha.
Tuy nhiên, Công ty TNHH MTV Vina café Quảng Trị đã nộp hồ sơ phá sản lên Toà án nhân dân tỉnh Quảng Trị. Toà án nhân dân tỉnh Quảng Trị đã có Quyết định số 07/2011/ QĐ-TLTQLTL ngày 22/2/2011 về thành lập tổ quản lý thanh lý tài sản vụ phá sản của Công ty TNHH Vina café Quảng Trị. Đến ngày 23/3/2012, Công ty cổ phần định giá E Xim (EXIMA) có hai chứng thư thẩm định giá theo hợp đồng với Tổ quản lý, thanh lý tài sản vụ phá sản của Công ty TNHHMTV Vina café Quảng Trị. Mặc dù giá trị và năng suất thực tế trên diện tích cà phê không còn bao nhiêu, thời hạn sử dụng đất và chu kỳ khai thác cây cà phê chỉ còn 10 năm, thế nhưng với mức định giá mà cơ quan chức năng đưa ra, giá trị vườn cà phê: 35,1 tỷ đồng, nhà máy chế biến cà phê hơn 4,7 tỷ đồng.
Đến nay, toàn huyện A Lưới có 740 ha cà phê, trong đó Công ty Vật tư Nông nghiệp có 10 ha, Cty Thái Hoà: 30 ha, Nông trường cà phê A Lưới 340 ha, Công ty Cây ăn quả Thừa Thiên Huế: 40 ha và số còn lại 320 ha là diện tích cà phê của các nông hộ. Sản lượng thu hoạch năm 2011 trên toàn huyện đạt 1.300 tấn. Theo đánh giá và ước tính của ngành NN&PTNT huyện năng suất bình quân năm nay có chiều hướng giảm nhiều, đạt từ 2,5-3 tấn/ha. Nguyên nhân chính là do thiếu đầu tư, chăm sóc và nắng hạn kéo dài. 
 
Ông Nguyễn Quốc Cường, Phó chủ tịch UBND huyện A Lưới cho rằng: “Với gần 40 tỷ đồng, một huyện nghèo như A Lưới thì hết sức khó khăn trong nguồn kinh phí, trong lúc đó hơn 700 hộ dân tham gia chương trình này đều là đồng bào dân tộc, có đời sống khó khăn, là hộ nghèo và hộ cận nghèo. Để đảm bảo đúng quy định về bán đấu giá tài sản, đồng thời đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương, UBND huyện A Lưới đề nghị UBND tỉnh xem xét và có chính sách hỗ trợ khoảng 50% giá trị vườn cây, 50% giá trị còn lại người dân đang chăm sóc cà phê của Nông trường tự bỏ nguồn vốn ra mua. Ông Cường cũng đề nghị tổ quản lý, thanh lý tài sản không tổ chức bán đấu giá công khai, mà bán chỉ định. Phần lớn những hộ dân tham gia chăm sóc cà phê của nông trường thuộc các xã Nhâm, Hồng Thái, Hồng Thượng đều nằm ở khu vực biên giới, đây cũng là yếu tố cần được quan tâm”.
 
Chủ tịch UBND huyện A Lưới, ông Hồ Xuân Trăng cho biết: “Giá trị tài sản trên của Công ty TNHH MTV Vina café Quảng Trị được thế chấp tại Ngân hàng NN&PTNT huyện Hướng Hoá, Quảng Trị và ngân hàng Phát triển chi nhánh Huế. Do vậy, đề nghị UBND tỉnh kiến nghị Trung ương cấp bổ sung vốn điều lệ cho hai Ngân hàng, đồng thời chuyển toàn bộ giá trị tài sản giao cho địa phương quản lý”.
 
Phát triển kinh tế các xã vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc, vùng biên giới là một trong những chính sách được Đảng và Nhà nước ta quan tâm, ưu tiên hàng đầu. Tìm ra những phương án tối ưu nhất để vừa giải quyết việc làm cho lao động, ổn định cuộc sống cho người dân, vừa giữ vững được tình hình an ninh, chính trị của địa phương nhưng vẫn đúng pháp luật và đảm bảo được giá trị tài sản thực tế mà Cty TNHH MTV Vina café Quảng Trị để lại là câu hỏi đặt ra cho các ngành chức năng?

Công Bằng

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP