18/04/2014 - 21:27

Cựu nữ sinh Huế hát tình ca

TTH - Không cát-xê và tự bỏ tiền túi là chính, 50 cựu nữ sinh Huế đã cùng làm nên một đêm nhạc “vượt thời gian” trên con đường mang tên Trịnh.

Sân khấu “Mùa xuân - Khúc tình ca xứ Huế” hưởng ứng Festival của cựu nữ sinh Huế diễn ra tối 18/4, tại nhà Lục Giác trên đường Trịnh Công Sơn (T.P Huế). Một sân khấu mộc với mấy cái lu sành của làng cổ Phước Tích mà trước đó, nhà báo Hoàng Thị Thọ, cựu nữ sinh Đồng Khánh Huế phải thuê xích lô chở từ nhà xuống.
Các thế hệ cựu nữ sinh Huế say sưa hát nhạc Trịnh tại sân khấu Nhà Lục giác. 
Không khí trước thềm diễn thật vui. Các thế hệ “ca sĩ” áo dài Huế, tóc xõa ngang vai y như thời còn đi học. Chương trình do chính nhà báo Hoàng Thị Thọ, cựu nữ sinh Đồng Khánh Huế làm MC, với những bài hát đã đằm sâu trong tâm hồn các thế hệ nữ sinh Huế với Thương về xứ Huế (Minh Kỳ), Hoa Xuân (Phạm Duy), Nắng lên xóm nghèo (Phạm Thế Mỹ), Đường xưa lối cũ (Hoàng Thi Thơ)....Và Ngày xưa Hoàng Thị. Một bài hát mà đầu thập niên 70 của thế kỷ trước, từng xao động đời sống âm nhạc miền Nam bởi cả thơ (Phạm Thiên Thư) và nhạc (Phạm Duy) đều quá tuyệt vời. “Em tan trường về, đường mưa nho nhỏ. Chim non lề đường, nằm im dấu mỏ. Anh theo Ngọ về, gót giày lặng lẽ đường quê....”.
Đêm nhạc thật lạ. Mộc từ sân khấu, mộc từ áo quần, mộc từ tâm hồn, với những giọng ca đã ở độ “tàn thu”... Một trong những giọng hát ngọt ấy là BS Đoan Trang, phu nhân Giáo sư Bùi Đức Phú (Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế). Một người mà sau 1975, từng hát say sưa trong đội xung kích thành phố Huế, cùng thời với BS Hải Thủy. Mấy mươi năm mặc blus, mấy mươi năm hát phục vụ đám đông, hát cho bạn bè, giọng chị vẫn mượt, vẫn nóng.
Có cả những giọng ca “vượt thời gian”, như cách nói có phần hoa mỹ của MC Hoàng Thị Thọ, như thầy thuốc đông y Tôn Nữ Kim Chi, chị Hồng Thị Túy Như, đều là nữ sinh Đồng Khánh một thủơ. Những giọng ca mà hình như tuổi tác, thời gian... không thể chạm đến, nên cứ hồn nhiên, cứ trẻ thơ và sôi nổi, dù có người đã ở độ 80 như bà Trần Thị Đặng.
Cũng có những người rất lạ, như cô nữ sinh Nha Trang lấy chồng Huế, theo chồng về Huế rồi mê hát. Có cả cựu nữ sinh Huế, theo chồng đi xa, từ Sài Gòn cũng về...Hát không cần cát-xê, góp nhau vài trăm ngàn đồng, cùng lo sân khấu, cùng thuê dàn nhạc, cùng dàn dựng chương trình tự biên tự diễn. Hát để Huế vui lên, đẹp lên trong lễ hội.
Trước đêm nhạc tình ca xứ Huế, cựu nữ sinh Huế cùng Gác Trịnh và Tạp chí Sông Hương cũng đã tổ chức một đêm nhạc Trịnh “tưng bừng” trên sân khấu này. Với những ca khúc bất hủ. Gọi là chút quà “tạ ơn người nhạc sĩ tài hoa”.
Với nhạc Trịnh và những bản tình ca vượt thời gian, có lẽ nữ sinh thời nào cũng say, cũng yêu. Nhưng với hai đêm nhạc của cựu nữ sinh Huế trong mùa lễ hội này, bằng sự đắm say Huế, đắm say hát, họ đã đem về một chiều cả gió bên sông Hương.

Kim Oanh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP