15/09/2015 - 17:06

Cựu sĩ quan CIA: Nga biết cách đánh bại IS ở Syria

TTH.VN - Hãng thông tấn Sputniknews hôm nay (15/9) dẫn lời một cựu sĩ quan Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) cho hay, Tổng thống Nga Vladimir Putin hiểu mối đe dọa của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và cách chống lại nhóm khủng bố cực đoan này.


Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại Điện Kremlin. Ảnh: Sputniknews

Nga đang cung cấp, hỗ trợ quân sự cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad, vì Moscow hiểu những gì cần thiết để đánh bại IS, trong khi Mỹ thực hiện chính sách không mấy hiệu quả, vô hình chung làm tăng thêm sức mạnh của nhóm khủng bố, cựu sĩ quan CIA Larry Johnson phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Sputniknews.

Khi được hỏi về hình ảnh vệ tinh cho thấy Nga đang gia tăng các hoạt động quân sự tại Syria, ông Johnson nhận định, "cá nhân tôi rất vui mừng vì Nga đang thực hiện những bước cụ thể. Ít nhất Tổng thống Nga Vladimir Putin hiểu các mối đe dọa, cũng như biết rõ những gì là cần thiết để đối đầu và đánh bại IS”.

Mỹ đã liên tục kêu gọi Tổng thống Assad từ chức, đồng thời cho rằng thay đổi chế độ chính trị là giải pháp khả thi duy nhất; ngược lại, Nga hỗ trợ cho Chính phủ Syria trong cuộc chiến chống phiến quân IS.

"Phương Tây nói chung và Mỹ nói riêng không thành công trong việc thực hiện chính sách ở Syria, thậm chí còn kích hoạt và tăng cường hoạt động của các phần tử Hồi giáo cực đoan”, ông Johnson khẳng định.

Trước đó, theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 11/9, Moscow sẽ tiếp tục cung cấp các thiết bị quốc phòng cho Chính phủ Syria để sử dụng trong nỗ lực chống chủ nghĩa khủng bố ở nước này.

Ngày 13/9, ông Lavrov đặt câu hỏi về cam kết đánh bại IS của Washington, sau khi xuất hiện nguồn tin từ các liên minh chống IS rằng, Mỹ đã hoãn các cuộc không kích nhằm vào những khu vực hoạt động của nhóm khủng bố.

Tiếp đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby ngày 14/9 không thể chỉ ra bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy quân đội Mỹ đã tổ chức các cuộc không kích chống IS.

Được biết, Mỹ đang dẫn đầu một liên minh 62 quốc gia với mục tiêu loại bỏ nhóm khủng bố IS. Liên minh này đã tiến hành hơn 6.500 cuộc không kích nhắm vào IS kể từ tháng 8 năm 2014. Tình báo Mỹ ước tính các chiến dịch quân sự đã tiêu diệt 10.000 phiến quân IS. Tuy nhiên gần 2 năm qua, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng liên tục mở rộng quy mô hoạt động và chiếm đóng lãnh thổ rộng lớn ở SyriaIraq.

Thanh Ngân (lược dịch từ Spuniknews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP