Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

10/09/2021 - 10:35

Cứu sống bé 5 tuổi nguy kịch tính mạng vì bị ong đốt

TTH.VN - Trước đó, ngày 10/8, trong lúc hái nhãn, cháu H. cùng hai cháu khác chọc phá tổ ong và bị ong đốt, được đưa vào Trung tâm y tế huyện A Lưới cấp cứu.

Bé V.H.H ngày ra viện

Không may mắn như H., một cháu bé cùng trong nhóm 3 cháu bị ong đốt đã ngừng tuần hoàn hô hấp lúc vào viện. Mặc dù được các bác sĩ hồi sức nhi nỗ lực cứu chữa nhưng không qua khỏi. 

V.H.H. được đưa vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện A Lưới và nhanh chóng chuyển bệnh viện trường đại học Y Dược Huế do rối loạn chức năng đông máu và suy thận, rồi lại tiếp tục được chuyển sang Bệnh viện Trung ương Huế. 

Ngày 11/8, H. vào Khoa Hồi sức tích cực và Cấp cứu Nhi (Trung tâm Nhi, Bệnh viện Trung ương Huế) trong tình trạng có trên 50 vết ong đốt, nhiễm khuẩn huyết, ong đốt biến chứng tổn thương đa cơ quan, rối loạn chức năng đông máu, suy thận cấp, đã được sử dụng kháng sinh, kháng viêm, chống dị ứng và đặc biệt lập tức được tiến hành lọc máu liên tục.

Ngày 13/8, trẻ đang thở oxy, xuất hiện biến chứng suy hô hấp cấp tiến triển đe dọa nguy kịch tính mạng, phải hồi sức tích cực, thở máy, tiếp tục lọc máu. Sau 6 ngày thở máy, trẻ được cai thở máy. Sau 10 ngày lọc máu, trẻ được ngưng lọc máu liên tục. Sau tròn 1 tháng điều trị, chăm sóc tích cực, sức khỏe H. dần ổn định, trẻ linh hoạt, ăn uống tốt và được ra viện.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế, ong đốt là dạng tai nạn trẻ em ở độ tuổi đi học, thường do chọc phá tổ ong và gặp nhiều vào mùa hè. Biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong ở tất cả các loại ong là sốc phản vệ. Riêng ong vò vẽ có thể gây suy thận cấp, tan máu, tiêu cơ vân, tiểu myoglobin, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển và suy đa cơ quan.

Khi bị ong (đặc biệt ong vò vẽ) đốt, người nhà nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu ban đầu, đánh giá nguy cơ sốc phản vệ để cấp cứu kịp thời. Trường hợp không có sốc phản vệ, vết đố tít, sau khi được sơ cứu, có thể được theo dõi tiếp tại nhà. Khi có trên 10 vết đốt, trẻ phải được theo dõi sát tại cơ sở y tế có đủ phương tiện và nhân lực cấp cứu hồi sức chống độc. Trẻ cần được nhanh chóng chuyển tuyến trên ngay khi có một trong những triệu chứng tiểu ít, tiểu đỏ hoặc đen, sau khi sốc phản vệ đã được cấp cứu để được tiếp tục theo dõi và điều trị các biến chứng nặng để được can thiệp ngay bằng các kỹ thuật cao như lọc máu liên tục nhằm nâng cao khả năng cứu sống bệnh nhân.

Tin, ảnh: Đồng Văn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP