Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

27/12/2010 - 19:22

Cứu sống bé sơ sinh 3 ngày tuổi

TTH - Ngày 27/12, Bác sĩ Đinh Quang Tuấn, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết: Sau 3 ngày phẫu thuật đặt máy tạo nhịp tim, sức khoẻ bé sơ sinh 3 ngày tuổi đã tiến triển tốt. Cháu bé đã bú được sữa, vận động chân tay như các bé sơ sinh bình thường.

Trước đó ngày 21/12, chị Nguyễn Thị Nhàn sinh con gái nặng 3,2kg, từ bệnh viện Cu Ba Đồng Hới, nhưng cháu bé mắc phải một bệnh hiếm gặp: rối loạn dẫn truyền bẩm sinh, hay còn gọi là Block nhĩ thất cấp 3 làm cho số lần đập của tim chỉ bằng 1/3 so với trẻ sơ sinh khác. Nếu không đặt máy tạo nhịp tim gấp, mạng sống bé sẽ khó giữ được. Đây là ca bệnh hiếm, tính mạng cháu bé rất nguy hiểm. Bé mắc bệnh rối loạn dẫn truyền bẩm sinh hay còn gọi là Block nhĩ thất cấp 3. Dù đã có dùng thuốc để kích thích nhịp tim nhưng chỉ đáp ứng những ngày đầu. Chỉ có một cách duy nhất là đặt máy tạo nhịp vào tim để tăng nhịp đập.

Ngày 24/12, 3 nhóm bác sĩ của Khoa Ngoại tim mạch lồng ngực, Nội tim mạch can thiệp và Gây mê hồi sức tim mạch đã cùng phối hợp để giải phẫu đặt máy tạo nhịp tim thường xuyên một buồng với điện cực thượng tâm mạc, sau 2 tiếng đồng hồ, nhóm bác sĩ đã đặt máy thành công, cứu sống bệnh nhân có nhịp tim chậm bất thường.
Theo BS Nguyễn Lương Tấn, Phó Trưởng khoa Ngoại tim mạch lồng ngực - người trực tiếp giải phẫu chính cho bé cho biết: Bệnh nhân đã được tiến hành mổ 1 đường nhỏ 4 cm dọc xương ức, mở khoang màn tim và đặt vào 1 điện cực trên màn tim. Xong nối với 1 buồng máy đặt tần số tùy theo điều khiển.
Hiện đang đặt tần số tim cho cháu có nhịp 100 lần/phút. Buồng máy được cấy ở thành bụng nên cháu bé lớn lên bình thường mà không ảnh hưởng gì đến các bộ phận của máy.
Theo PGSTS Nguyễn Cửu Lợi, Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế, đây là lần đầu tiên, Bệnh viện đặt máy tạo nhịp tim thành công cho bệnh nhân: 3 ngày tuổi.
Xuân Hồng
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP