Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

27/11/2017 - 08:40

Cứu sống bệnh nhân ngừng tim ngoại viện do nhồi máu cơ tim cấp

TTH - Đó là thông tin PGS.TS.Hoàng Anh Tiến, Phó Trưởng khoa Nội Tim mạch, Đơn vị chụp và can thiệp mạch, Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế khẳng định ngày 26/11.

Bệnh nhân Nguyễn L. (đầu tiên, bên trái) bình phục sau can thiệp cùng đội ngũ các bác sỹ chăm sóc.

Bệnh nhân Nguyễn L. (48 tuổi, ngư dân vùng biển Phú Vang) đột ngột lên cơn đau ngực dữ dội sáng 13/11 và được người nhà đưa vào trung tâm y tế huyện, sau đó được chuyển ngay đến Bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế. “Tại Khoa cấp cứu đa khoa của bệnh viện, bệnh nhân xanh tím, rối loạn nhịp thở, lơ mơ, mạch và huyết áp không bắt được", PGS.TS.Hoàng Anh Tiến, trưởng ê-kíp can thiệp cho biết.

Sau hồi sức tích cực, bệnh nhân vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục, tình trạng gần như tử vong. Với nỗ lực cứu người, sau 30 phút can thiệp tích cực và căng thẳng, ca can thiệp đã thành công, các động mạch vành được hút huyết khối và tái thông hoàn toàn.

Anh Nguyễn L. được chuyển đến khoa ICU(Khoa hồi sức cấp cứu) tiếp tục theo dõi điều trị. Sau đó, bệnh nhân gần như hoàn toàn hồi phục, có thể tự đi lại, ăn uống như bình thường và đã xuất viện.

Theo PGS.TS Hoàng Anh Tiến, sự thành công của ca can thiệp cân não này là kết quả của sự phối hợp trách nhiệm và hiệu quả của cả tập thể, đặc biệt là khoa cấp cứu và khoa hồi sức tích cực cùng sự đồng thuận cao của gia đình. Tỉ lệ bệnh lý tim mạch nói chung và nhồi máu cơ tim nói riêng đang ngày càng tăng và trẻ hóa, người dân cần đi kiểm tra sức khỏe định kì để phát hiện và cần chuyển đến các trung tâm có điều kiện can thiệp mạch vành để điều trị kịp thời.

Ngọc Hà

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP