Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

14/01/2019 - 19:52

Cứu sống bệnh nhân xuất huyết ruột non nặng bằng phẫu thuật nội soi phối hợp

TTH.VN - Chiều 14/1, các y, bác sĩ BV Trung ương Huế cho biết vừa cứu sống một bệnh nhân T.T.C. 55 tuổi, từ Đồng Hới, Quảng Bình do xuất huyết ruột non nặng bằng phương pháo nội soi phối hợp lần đầu tiên triển khai tại BV.

Trước đó, bệnh nhân C đã điều trị nhiều nơi do bị xuất huyết tiêu hóa, đi cầu ra máu kéo dài hơn 1 tháng. Trong thời gian này, mặc dù đã các cơ sở y tế nội soi dạ dày ở đường tiêu hóa trên và đại tràng đường tiêu hóa dưới nhưng vẫn không tìm ra vị trí chảy máu. Khi vào nhập viện tại BV Trung ương Huế, bệnh nhân mất nhiều máu, người choáng, thể trạng suy kiệt.

Bệnh nhân C. đã tỉnh táo, trở lại ăn uống bình thường.

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc BV Trung ương Huế tiến hành hội chẩn khẩn cấp để cứu sống bệnh nhân. Sau khi vạch ra từng bước chẩn đoán và xử trí tình huống cấp cứu, ngày 11/1, GS Hiệp cùng với đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp tại BV đã sử dụng hệ thống Phẫu thuật Nội soi 4K và hệ thống Nội soi bóng đơn ruột non hiện đại nhất vừa được Bộ Y tế trang bị phối hợp hai hệ thống cùng một lúc để can thiệp cứu sống bệnh nhân. Trong quá trình phẫu thuật đã phát hiện vị trí chảy máu khó tìm của một polyp lớn nằm ở ruột non (đối với nội soi thông thường, không thể tìm thấy). Polyp đang chảy máu đã được cắt bỏ ngay để cầm máu qua phẫu thuật nội soi.

Bệnh nhân C. được cứu sống, tránh được cuộc phẫu thuật lớn gây nguy hiểm đến tính mạng. Hiện, chị C đã hoàn toàn khỏe mạnh, ăn uống trở lại bình thường.

Tin, ảnh: Minh Văn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP