13/09/2014 - 10:17

Cứu sống bệnh nhi 2 tháng tuổi bị "thai trong thai"

TTH.VN - Đây là căn bệnh cực kỳ hiếm gặp trên thế giới, xảy ra với tỷ lệ 1/500.000.

Theo thông tin từ Khoa Ngoại Nhi – Cấp cứu Bụng BVTW Huế, ngày 12/9, kíp mổ Ngoại nhi do TS Hồ Hữu Thiện, Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân và bác sĩ gây mê Huỳnh Đức Vĩnh đã thực hiện gây mê, phẫu thuật thành công cứu sống bệnh nhi 2 tháng tuổi với căn bệnh cự kỳ hiếm gặp: Thai trong thai.


Kíp mổ đang thực hiện bóc tách thai nhi ký sinh

Bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân cho biết, bệnh nhi Huỳnh Võ Văn Ngh. (Bình Thuận, Bình Sơn, Quảng Ngãi) được bố mẹ phát hiện bụng càng ngày càng lớn dần, nhập viện trong tình trạng thiếu máu, khó thở, nhiễm trùng, sốt cao.

Các xét nghiệm cận lâm sàng trước mổ nghi nghờ một khối u quái lớn trong ổ bụng gây nên hiện tượng thiếu máu và tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc. Các bác sĩ quyết định phẫu thuật và phát hiện một thai lớn ký sinh trong bụng cháu bé.

Bệnh nhân quá nhỏ, sức khỏe yếu nên ca mổ phải thực hiện hơn 2 tiếng đồng hồ. Do thai ký sinh lớn chèn ép lên động tĩnh mạch mạc treo tràng trên nên phẫu thuật viên phải bóc tách hết sức cẩn thận để bảo tồn ruột và tránh các tai biến khác cho bệnh nhân.

Khi bóc ra, khối thai có kích thước 20x7x5cm, nặng khoảng 1kg, bao gồm cả tay chân, cột sống, một phần gan, toàn bộ ruột kể cả ruột thừa.

Chiều 12/9, tình trạng sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Thai trong thai là hiện tượng hiếm gặp trên thế giới, xảy ra với tỷ lệ 1/500.000. Ở  Việt Nam chỉ vài trường hợp được báo cáo.Hầu hết các trường hợp thai trong thai đều bị chết khi còn trong bụng mẹ trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

Tuy chưa xác định chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng thai trong thai nhưng các bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ mang thai không nên tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại, dùng thuốc phải theo đơn của bác sĩ, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Việc tiêm phòng nhằm hạn chế mắc các căn bệnh truyền nhiễm cũng được khuyến cáo để bảo vệ sự phát triển của thai nhi.

 

Xuân Hồng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP