Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

08/05/2014 - 17:18

Cứu sống cháu bé 2 tháng tuổi bằng phương pháp phẫu thuật hạ bóng trực tràng

TTH - TS Nguyễn Viết Quang, Trưởng khoa Gây mê Hồi sức A, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, bệnh viện vừa thực hiện thành công một trường hợp phẫu thuật khó, cứu sống một cháu bé hai tuổi bằng phương pháp hạ bóng trực tràng.

Cháu B .H. A, 2 tháng tuổi, nặng 3 kg, quê ở Trà Giang, Bắc Trà My, Quảng Nam. Khi sinh ra cháu bị dị tật không có hậu môn. Bệnh nhân đã được phẫu thuật làm hậu môn nhân tạo. Hai tháng sau, ngày 25-4-2014, bé được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế phẫu thuật hạ bóng trực tràng để đại tiện theo đường tự nhiên. Đây là một phẫu thuật lớn, tư thế phẫu thuật bệnh nhân nằm sấp nên vấn đề gây mê hồi sức trong mổ rất khó khăn. Thêm nữa, bệnh nhân bị đa dị tật, bênh cạnh không có hậu môn, bé còn bị bệnh tim bẩm sinh rất nặng; kết quả siêu âm tim bị “chuyển vị đại động mạch, kênh nhĩ thất toàn phần, hẹp động mạch phổi, còn ống động mạch”. Bé suy dinh dưỡng, khó thở, môi và đầu chi tím. Xét nghiệm khí máu trước mổ của bé kết quả rất xấu, pH máu 7,2, pCO2 46,3 mmHg, PO2 chỉ còn 6 mmHg (bình thường 70-100 mmHg), SaO2 <40% (bình thường 75-99%).

Khoa Ngoại nhi - Cấp cứu bụng và khoa Gây mê hồi sức A đã hội chẩn để thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân, Phẫu thuật viên là TS Hồ Hữu Thiện, gây mê chính: TS Nguyễn Viết Quang, phụ gây mê là BSCK1 Huỳnh Đức Vĩnh, cử nhân Lê Thị Kim Chi. Sau gần 2 giờ, phẫu thuật đã thành công, trong quá trình gây mê phẫu thuật, tình trạng sức khỏe bệnh nhân tốt.

Bệnh nhi được chuyển về phòng Hồi sức sau mổ trực thuộc khoa Gây mê hồi sức A để theo dõi tiếp và điều trị thuốc kháng sinh, dịch chuyền và thở máy hoàn toàn.

Sau một ngày thở máy, bé được cai máy thở và tỉnh táo hoàn toàn, các xét nghiệm cận lâm sàng đều tốt. Ngày 27/4/2014, tình trạng sức khỏe cháu rất tốt và được chuyển ra khỏi phòng hồi sức. Hiện B.H.A chuẩn bị ra viện.

Trao đổi với TS Nguyễn Viết Quang, Trưởng khoa Gây mê hồi sức A, người gây mê chính, đồng thời là người trực tiếp hồi sức cho bệnh nhi nói trên, cho biết: “Phẫu thuật hạ bóng trực tràng là một phẫu thuật lớn, đối với các bệnh nhi không có bệnh lý kèm theo vấn đề gây mê trẻ con tư thế nằm sấp đã khó, vì tư thế này rất dễ xảy ra tai biến về hô hấp, tuần hoàn trong khi mổ. Còn ở bệnh nhân này, bị bệnh lý tim bẩm sinh rất nặng, nguy cơ ngưng tim trong mổ rất cao. Do vậy, người gây mê hồi sức phải hiểu rất kỹ để có kế hoạch dùng thuốc mê hợp lý nhằm giúp cho cuộc phẫu thuật thành công”.

TS Quang cho biết thêm: Gây mê tại phòng mổ đã khó nhưng vấn đề hồi sức sau mổ cũng chẳng dễ chút nào. Bệnh nhi đang thở máy, chỉ cần một sai sót nhỏ như ống nội khí quản bị tắc do đàm dãi, hoặc bệnh nhân và máy thở không tương thích thì dễ đưa đến tình trạng thiếu oxy và rất dễ tử vong.

Xuân Hồng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP