Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

16/08/2011 - 14:02

Cứu sống một trường hợp lòi ruột do trâu nhà húc

TTH - Vào ngày 12/8, trong khi chăm sóc cho trâu đẻ do sơ ý và chủ quan nên chủ của trâu không may bị nó húc ruột xổ ra ngoài buộc phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Đó là trường hợp của anh Nguyễn Ngọc Bích, 48 tuổi (Thủy Phù, Hương Thủy, Thừa Thiên Huế). Anh Bích đang có một con trâu vừa sinh con và rất cần sự chăm sóc vì chú nghé sơ sinh đã chào đời được ba ngày tuổi nhưng trâu mẹ vẫn không có sữa cho nó bú. Bởi vậy, anh Bích phải đi mua thuốc kích thích tăng sữa về chích. Trong khi đang loay hoay giúp đỡ cho trâu mẹ thì bất ngờ bị trâu phản kháng, ngoắc đầu rất mạnh ra sau và dùng sừng húc đúng vào phần bụng của anh.

 

Bệnh nhân Nguyễn Ngọc Bích sau khi phẫu thuật bị trâu húc.

Ngay sau khi xảy ra tai nạn, anh Bích được chuyển đi nhập viện tại Bệnh viện Trung ương Huế trong tình trạng choáng do mất máu và ruột bị nghẽn do xổ ra ngoài bụng. 

Ca đại phẫu được Th.S, bác sĩ Đặng Ngọc Hùng cùng kíp phẫu thuật khoa Ngoại tiêu hóa thực hiện thành công;  đoạn ruột non dài khoảng 60cm bị xây xát và mạc treo ruột tương ứng bị thương tổn không bảo tồn được, phải cắt bỏ và được nối lại. Hiện, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và sức khỏe đang hồi phục tốt.

 

Duy Hải 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP