Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

09/07/2018 - 20:06

Cứu sống sản phụ mang thai suy tim cấp độ 4

TTH.VN - Chiều 9/7, các y, bác sĩ Bệnh viện (BV) Trung ương Huế cho biết, vừa thực hiện ca phẫu thuật cứu sống cả mẹ lẫn con bệnh nhân Nguyễn Thị Kim S.(41 tuổi, dân tộc Vân Kiều, xã Hồng Vân, huyện A Lưới) mang thai 34 tuần bị suy tim độ 4.

Đây là bệnh lý hiếm gặp, nguy cơ tử vong cao nhưng được các y, bác sĩ ở đây xử trí thành công.

Bệnh nhân S. đang điều trị tại Khoa Gây mê hồi sức A.

Chị S. vào cấp cứu tại BV Trung ương Huế vào 18 giờ ngày 2/7. Trước đó, chị S. có biểu hiện chuyển dạ sinh non nhưng đau thắt ngực khó thở. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán chị S. bị rung nhĩ, tăng áp lực động mạch phổi, hẹp khít van tim 2 lá, nguy cơ đe dọa tính mạng, nếu không xử lý phẫu thuật kịp thời, bệnh nhân sẽ tử vong. Nan giải hơn là bệnh nhân đang mang thai tuần thứ 34, làm sao để cứu sống cả mẹ lẫn con là bài toán.

Sau khi nhận bệnh từ khoa cấp cứu, các bác sĩ sản nhi, nội tim mạch và gây mê hồi sức tiến hành hội chẩn. Chưa đến 2 giờ sau khi vào viện, chị S. được chỉ định mổ để cứu sống em bé. Quá trình trước và sau mổ, các bác sĩ đã dùng thuốc hỗ trợ tim mạch đảm bảo huyết áp ổn định và chống phù phổi cấp để hồi sức tích cực ổn định động mạch chủ và van tim để cứu mẹ...

Đến ngày thứ 2 sau mổ, bệnh nhân S được rút nội khí quản và tiếp tục chăm sóc tích cực tại Khoa Gây mê hồi sức A với biểu hiện sức khỏe tốt dần. Hiện tại bệnh nhân S. có cảm giác ăn uống trở lại và em bé trai nặng 2,1 kg được chăm sóc tại Trung tâm Nhi (BV Trung ương Huế) cũng khỏe mạnh, da hồng hào, khóc to... và dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Tin, ảnh: Minh Trường

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP