Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

14/01/2017 - 06:54

Cứu sống thành công trường hợp mang thai trong ổ bụng

TTH.VN - Bệnh viện Trung ương Huế vừa cứu sống một trường hợp hi hữu cả mẹ lẫn con. Người mẹ là một bệnh nhân mang thai 38 tuần trong ổ bụng hiếm gặp.

Bệnh nhân N.T.L sau khi được phẫu thuật

Đó là trường hợp của chị N.T.L. (30 tuổi, xã Hương Vinh, TX Hương Trà) mang thai lần thứ 3. Ngày 29/10, chị L. nhập viện trong tình trạng đau ở bụng, được chẩn đoán dọa sinh non. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Trường đại học Y – Dược Huế để siêu âm và tiếp tục được hội chẩn lại bằng siêu âm trong dịp Hội nghị Siêu âm toàn quốc lần thứ nhất diễn ra tại Bệnh viện Trung ương Huế. Kết quả, phát hiện bệnh nhân mang thai trong ổ bụng được 38 tuần, ngôi ngang, cạn ối. Thai đã đủ tháng nên có chỉ định phẫu thuật lấy thai.

Ngày 10/12, bệnh nhân được phẫu thuật, các bác sĩ cứu được cả mẹ lẫn con. TS. BS. Lê Minh Toàn, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Trung ương Huế, người trực tiếp tiến hành ca mổ cho biết, thai trong ổ bụng rất hiếm gặp, còn gọi là thai lạc chỗ. Trường hợp bệnh nhân N.T.L, thai trong ổ bụng đủ tháng còn sống càng hiếm. Đây là trường hợp đầu tiên mang thai trong ổ bụng được cứu sống thành công tại Việt Nam.

Cũng theo TS. Toàn, khi có chỉ định phẫu thuật, tiên lượng phẫu thuật khó khăn do rau thai bám vào các cơ quan phủ tạng, nếu xử lý không khéo sẽ gây tổn thương động mạch, khiến máu chảy nhiều, bệnh nhân có thể tử vong vì mất máu. Ca phẫu thuật kéo dài 3 tiếng đồng hồ. Sản phụ L. sinh một bé gái nặng 3.000gram, cháu bé được chuyển ngay đến Trung tâm Nhi, Bệnh viện Trung ương Huế để tiếp tục chăm sóc đặc biệt.

Hiện, cháu bé bình thường, bệnh nhân N.T. L. đang tiếp tục điều trị tại khoa Gây mê hồi sức A. Sức khỏe bệnh nhân ổn định, các chỉ số sinh tồn trong giới hạn bình thường. 

Tin, ảnh: Duy Hải

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP