Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

28/05/2020 - 13:27

Cứu sống trường hợp ngừng hô hấp tuần hoàn do điện giật

TTH.VN - Nam bệnh nhân được bạn đưa vào Bệnh viện Trung ương Huế trong tình trạng ngưng hô hấp tuần hoàn do điện giật, ngã xuống nước, ngưng tim, ngưng thở, da niêm mạc tím tái, đồng tử 2 bên giãn to không đáp ứng ánh sáng.

Bệnh nhân T. đã có thể vận động

Sáng 28/5, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết thông tin về trường hợp nam bệnh nhân Trần T. 31 tuổi, ở phường Phú Hậu, TP. Huế đã được cấp cứu thành công trong tình trạng ngưng hô hấp tuần hoàn do bị điện giật trong lúc làm việc và ngã xuống nước. Hiện, bệnh nhân đã tỉnh táo, có thể sinh hoạt như người bình thường.

Theo Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân Trần T. là trường hợp ngưng tim ngoài viện được cứu sống nhờ cấp cứu ban đầu kịp thời và chính xác không để lại di chứng tổn thương các phủ tạng.

Ngưng tim ngoài viện là một thách thức của ngành y. Các nghiên cứu trong và ngoài nước đều cho thấy, tỷ lệ sống còn ngưng tim ngoài viện rất khiêm tốn. Số liệu ở Khoa cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai 2008 cũng cho thấy, tỉ lệ này là 0 %.

Do vậy, trong những trường hợp gặp nạn nhân bị tai nạn tương tự khiến nạn nhân ngưng tuần hoàn, các bác sĩ khuyến cáo việc cấp cứu ngừng tim, ngừng thở cần được khẩn trương tiến hành tại chỗ, kiên trì và đúng kỹ thuật, nhằm giúp nạn nhân có cơ may sống sót cao hơn.

Đồng Văn

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP