04/12/2015 - 14:40

Cựu Thủ tướng Anh Blair: Chống IS bằng cả sức mạnh quân sự và tư tưởng

TTH.VN - Cuộc chiến chống IS cần sử dụng cả sức mạnh quân sự và cuộc chiến xóa bỏ những hệ tư tưởng cực đoan bạo lực, ông Tony Blair cho biết.

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair ngày 3/12 cảnh báo khả năng xảy ra các vụ tấn công khủng bố lớn hơn so với các vụ tấn công ở Paris, Pháp làm 130 người chết hôm 13/11, nếu mối đe dọa từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) không được giải quyết triệt để. 

Cựu Thủ tướng Tony Blair. Ảnh: MSNBC.

Phát biểu tại một sự kiện được tổ chức tại Thư viện Quốc hội Mỹ, ông Tony Blair nhấn mạnh, kẻ thù là những kẻ cuồng tín nên cuộc chiến chống IS cần sử dụng cả sức mạnh quân sự và cuộc chiến xóa bỏ những hệ tư tưởng cực đoan bạo lực. 

Ông Tony Blair trở thành nhân vật gây tranh cãi ở Anh khi ông ủng hộ việc tham gia với Mỹ tấn công Iraq năm 2003.

Tháng 10 vừa qua, ông Tony Blair thừa nhận, việc tấn công Iraq đã đóng một vai trò nhất định trong sự trỗi dậy của IS và đưa ra lời xin lỗi vì những lỗi lầm trong việc lên kế hoạch chiến tranh.

Nhiều ý kiến cho rằng, quyết định của Mỹ mở chiến dịch quân sự lật đổ chính phủ của cựu Tổng thống Saddam Hussein năm 2003 đã tạo ra khoảng trống an ninh lớn với sự nổi lên của mạng lưới al- Qaeda và tiếp theo đó là IS./.

Trần Nga/VOV- Trung tâm Tin

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP