Thế giới Thế giới

01/12/2018 - 14:10

Cựu Tổng thống George HW Bush qua đời ở tuổi 94

TTH.VN - Sau một thời gian chống chọi với bạo bệnh, vào ngày 30/11 (theo giờ địa phương), George HW Bush – Tổng thống thứ 41 của Mỹ, cha của Tổng thống thứ 43 của Mỹ, một người cựu chiến binh anh hùng, nhà ngoại giao tài ba dẫn dắt nước Mỹ kết thúc chiến tranh lạnh đã qua đời ở tuổi 94.

Tổng thống Mỹ George HW Bush và phu nhân Barbara Bush. Ảnh: CNA

Trong tuyên bố của mình, Tổng thống Mỹ George W Bush gọi cha mình là “người đàn ông nghị lực nhất, đồng thời cũng là người cha tuyệt vời nhất mà một cô con gái, hoặc cậu con trai có thể có. Gia đình Bush sẽ luôn biết ơn và ghi nhớ tình yêu thương của người cha vĩ đại và sẽ trân trọng những tình cảm, sự chăm sóc và cầu nguyện mà mọi người đã dành cho cha, cũng như lời chia buồn của toàn thể bạn bè và người dân”.

Được biết, vị cựu tổng thống qua đời chỉ vài tháng sau tang lễ hồi tháng Tư của phu nhân Barbara Bush – người vợ đã đồng hành cùng ông suốt 73 năm. Trước đó, ngay sau tang lễ của vợ, Cựu Tổng thống George HW Bush đã phải nhập viện để điều trị chứng nhiễm trùng máu.

Vị tổng thống thứ 41 của Mỹ là một nhà ngoại giao chính sách tài tình, dẫn dắt đất nước trải qua giai đoạn biến động của thế giới, bao gồm cả sự sụp đổ của Liên Xô năm 1989, điều hướng thành lập liên quân chưa từng có để đánh bại đế chế  Iraq Saddam Hussein.

Phát biểu về sự ra đi của Cựu Tổng thống George HW Bush, Cựu Tổng thống Mỹ Barrack Obama chia sẻ: “Mỹ đã mãi mãi mất đi một đứa con yêu nước và cũng là một người phục vụ khiêm nhường như George Herbert Walker Bush. Trong trái tim nặng nề của chúng ta ngày hôm nay, nó cũng được lấp đầy bằng sự biết ơn, trân trọng”.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP