Bạn đọc Theo dấu thư bạn đọc

14/09/2010 - 20:03

Đã chấm dứt tình trạng học ca ba

TTH - Một số phụ huynh học sinh có con em đang học tại Trường tiểu học Lăng Cô (TTHLC) phản ánh: Đầu năm học 2010-2011, con em của họ được nhà trường phân bổ suất học buổi sáng và dự kiến học buổi thứ hai vào buổi chiều như những năm học trước. Để việc học được hợp lý theo địa bàn dân cư, con em ở thôn Hải Vân được phân chia vào học tại cơ sở Hói Dừa, thuộc TTHLC. Nhưng, vừa qua đã xảy ra sự việc, con em thôn Hải Vân không chịu vào học tại cơ sở Hói Dừa. Ban giám hiệu nhà trường đồng ý cho con em thôn Hải Vân được trở lại cơ sở chính để học như những năm trước, vì vậy, xảy ra tình trạng học sinh (6 lớp) phải học ca ba. Suất học ca ba của 6 lớp trên được bố trí thời gian học từ 10 giờ 30 phút đến 14 giờ 5 phút. Việc bố trí thời gian học như vậy là không thỏa đáng. Thời gian học hành và nghỉ ngơi của các cháu bị đảo lộn, ảnh hưởng không tốt đến chất lượng học tập...

Ông Trần Văn Lộc, Hiệu trưởng Trường tiểu học Lăng Cô cho biết, trường có 1 cơ sở chính (ở thôn An Cư Đông 1) và 5 cơ sở lẻ gồm: cơ sở Quảng Vân (thôn Lập An), cơ sở 2 (thôn Loan Lý), cơ sở Bồ Đề (thôn An Cư Đông 1), cơ sở Hói Dừa (thôn Hói Dừa), cơ sở Hói Mít (thôn An Cư Tây). Hiện nay, cơ sở chính có 14 phòng học, 20 lớp gồm 662 học sinh trong tổng số 1040 học sinh của trường. Năm học 2010-2011, tại cơ sở chính số lượng học sinh tăng 46 em.


Một góc cơ sở chính Trường tiểu học Lăng Cô

Cơ sở Bồ Đề có 5 phòng học, nhưng đang ở trong tình trạng xuống cấp trầm trọng; không có nước sạch, công trình vệ sinh, sân chơi bãi tập… Trong lúc đó, cơ sở Hói Dừa có 5 phòng học đảm bảo chất lượng, diện tích rộng, thoáng, có sân chơi, công trình vệ sinh... Hiện nay, chỉ có 59 học sinh học tại cơ sở này. Vì vậy, phải học lớp ghép từ lớp 1 đến lớp 5. Đầu năm học 2010-2011, nhà trường chuyển 76 học sinh (ở thôn Hải Vân) từ cơ sở chính vào học tại cơ sở Hói Dừa. Vậy nhưng, phụ huynh những học sinh này không chịu đưa con em họ vào cơ sở Hói Dừa để học, với lý do, điều kiện giao thông từ thôn Hải Vân đến cơ sở Hói Dừa rất xấu, nguy hiểm, không đảm bảo an toàn giao thông cho các cháu.
 
Sự việc này cũng được phụ huynh số học sinh ở thôn Hải Vân gửi đơn, phản ánh đến Báo Thừa Thiên Huế, không nhất trí với nhà trường về việc thông báo năm học 2009-2010, tất cả con em ở thôn Hải Vân từ lớp 1 đến lớp 5 đều phải vào học ở cơ sở Hói Dừa; ngày 14/8/2009, nhà trường tuyển sinh lớp 1, nhưng không nhận con em ở thôn Hải Vân vào học tại cơ sở chính vì lý do trên. Bởi lẽ, con đường dẫn từ thôn Hải Vân đến cơ sở Hói Dừa rất phức tạp, một bên là đầm, một bên là đường sắt. Trên đường lộ, các loại xe chở vật liệu công trình chạy liên tục với tốc độ rất nhanh, bụi mù mịt làm ô nhiễm môi trường. Hơn nữa, muốn vào trường, các em phải băng qua đường sắt hoặc phải qua chiếc cầu lòn đường sắt, trong khi chỉ cần một cơn mưa, đoạn đường qua cầu lòn ngập nước, rất nguy hiểm…
 
Ông Lộc cho hay, vì những nguyên nhân nêu trên (số lượng học sinh ở cơ sở chính tăng; phụ huynh 76 học sinh thôn Hải Vân không chịu đưa con em vào học tại cơ sở Hói Dừa; phòng ốc tại cơ sở Bồ Đề xuống cấp…không đáp ứng được cho việc học sinh học tập), nên nhà trường buộc phải tạm thời bố trí cho một số lớp tại cơ sở chính học ca ba trong thời gian từ ngày 23/8 đến ngày 6/9, để tu sửa nhỏ tại cơ sở Bồ Đề.
 
Theo lộ trình của ngành giáo dục đến năm 2012, học sinh tiểu học học 2 buổi/ngày. Trong đó, buổi thứ hai là để ôn lại bài, nâng cao những kiến thức đã học, tạo điều kiện cho các cháu làm bài, thuộc bài tại lớp. Do phòng học ở cơ sở chính còn thiếu, chưa bố trí hết cho tất cả các lớp học 2 buổi/ ngày. Hiện nay, nhà trường đưa 2 lớp vào học buổi thứ hai tại cơ sở Bồ Đề; bố trí 4 lớp khối 1 học 2 buổi/ngày, còn lại học 8 buổi/tuần, chấm dứt tình trạng học ca ba, nhưng vẫn không ảnh hưởng đến chương trình học của học sinh.
 
Ông Võ Biểu, Phó phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Lộc cũng khẳng định, việc học ca ba tại cơ sở chính trường tiểu học Lăng Cô chỉ là giải quyết tình thế trong thời gian ngắn (hơn 1 tuần) trong lúc chờ tu sửa nhỏ tại cơ sở Bồ Đề, sau ngày 6-9 đã chấm dứt.
 
Mong rằng, chính quyền địa phương các cấp quan tâm, sửa chữa, nâng cấp con đường từ thôn Hải Vân đến cơ sở Hói Dừa, khắc phục được những đe doạ nguy hiểm trong khi giao thông trên chặng đường này, để phụ huynh học sinh yên tâm đưa con em mình vào học tại cơ sở nói trên, tránh tình trạng "ùn tắc" học sinh tại cơ sở chính, trong lúc tại cơ sở Hói Dừa lại thiếu học sinh, phải học lớp ghép, ảnh hưởng đến chất lượng học tập của các cháu.
 
Bài, ảnh: Quỳnh Anh
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP